|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự án trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất Anh tạm dừng, do 'đội' chi phí

23:24 | 20/07/2023
Chia sẻ
Ngành năng lượng tái tạo đầy tham vọng của Anh đã gặp trở ngại, sau khi một trong những dự án trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất nước này bị tạm dừng, do chi phí tăng cao.

Ngày 20/7, tập đoàn năng lượng Thụy Điển Vattenfall thông báo đã tạm dừng kế hoạch xây dựng trang trại điện gió Norfolk Boreas, có công suất 1,4GW, vì chi phí dự án tăng 40%.

Công ty cho biết chi phí gia tăng đang gây “áp lực đáng kể đối với tất cả các dự án điện gió ngoài khơi mới”. Công ty sẽ “không đưa ra quyết định đầu tư ngay lúc này” đối với dự án và chấp nhận khoản phí tổn thất trị giá 5,5 tỷ SKr (537 triệu USD).

Giám đốc điều hành của Vattenfall, Anna Borg, cho biết, dựa trên điều kiện hiện tại, việc tiếp tục dự án trang trại gió ngoài khơi là không còn phù hợp.

Nhằm phát triển bền vững ngành điện, Chính phủ Anh đang tìm cách tăng hơn gấp ba lần công suất gió ngoài khơi vào năm 2030 - từ khoảng 14GW lên 50GW - để giúp khử carbon cho hệ thống điện của nước này.

Norfolk Boreas từng là một trong những dự án mới, lớn nhất trong các dự án điện gió ngoài khơi của Anh. Dự kiến sau khi hoàn thành, Norfolk Boreas sẽ cung cấp điện cho 1,5 triệu hộ gia đình. Đây là trang trại gió đầu tiên trong số ba trang trại dự kiến được xây dựng bởi Vattenfall ở Anh, tại khu vực bờ biển phía đông, cung cấp năng lượng cho tổng cộng hơn 4 triệu ngôi nhà.

Trong vài tháng qua, ngành công nghiệp điện gió đã đưa ra cảnh báo rằng lãi suất tăng cùng với chi phí tua-bin và nhân công khiến các dự án của Anh gặp rủi ro.

Chính phủ Anh năm ngoái đã trao cho dự án Norfolk Boreas một hợp đồng đảm bảo mức giá cố định 37,35 bảng Anh/MWh trong 15 năm đầu tiên, tính theo giá năm 2012, đã bao gồm tỷ lệ lạm phát. Mức giá này giảm khá nhiều so với con số đã được thống nhất những năm trước.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư tính toán chi phí gia tăng liên quan đến các vấn đề về chuỗi cung ứng, sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, có nghĩa là các dự án không đảm bảo còn khả thi về mặt kinh tế.

Thông báo của Vattenfall có khả năng gây áp lực lên chính phủ Anh, vốn đang trong quá trình thương thảo hợp đồng giá cố định tiếp theo. Các chủ đầu tư đã cảnh báo rằng mức giá tối đa £44/MWh theo giá năm 2012 vẫn quá thấp.

Bà Anna Borg cho biết hai dự án Vattenfall còn lại có thể nhận được các hợp đồng giá cao hơn từ chính phủ Anh. Điều đó có nghĩa là chúng vẫn có thể tiếp tục. Bà nói công ty sẽ xem xét tình hình và tìm ra hướng đi tốt nhất cho tất cả các dự án, đồng thời nhấn mạnh năng lượng là rất cần thiết. 

Phong Hà