|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng điện phát của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đạt gần 96 triệu kWh

16:37 | 08/07/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính từ thời điểm công nhận vận hành thương mại, sản lượng điện phát của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đạt khoảng 95,7 triệu kWh. Trong đó sản lượng điện phát trung bình ngày khoảng 3,2 triệu kWh, chiếm khoảng 0,4% tổng sản lượng nguồn điện được huy động.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cập nhật thông tin mới nhất về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng chuyển tiếp.

Tính đến ngày 7/7 đã có 14 nhà máy/phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 686,12 MW đã hoàn thành thủ tục thử nghiệm sau khi hòa lưới, công nhận ngày vận hành thương mại (COD) và phát điện thương mại lên lưới.

Sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tính từ thời điểm COD đạt khoảng 95,7 triệu kWh; trong đó sản lượng điện phát trung bình ngày khoảng 3,2 triệu kWh, chiếm khoảng 0,4% tổng sản lượng nguồn điện được huy động.

Đến nay, có 70/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.851,86MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó có 59 dự án với tổng công suất 3.211,41 MW đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương.

Hiện, EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 58/59 dự án, trong đó có 55 dự án với tổng công suất 3.052,01MW được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

20 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 37 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Hiện vẫn còn 15 dự án với tổng công suất 882,70MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Một số dự án vướng mắc ở các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực...

Các quy trình, thủ tục liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đều đã được EVN ban hành công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư. Việc này nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Anh