|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones tăng điểm 3 phiên liên tiếp, S&P 500 lại vượt đỉnh của năm 2023

07:14 | 09/06/2023
Chia sẻ
Ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng vào ngày 8/6 khi thị trường củng cố đà tăng gần đây và các nhà giao dịch chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 8/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 169 điểm, tương đương 0,5% và đóng cửa ở mức 33.834 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,62% và chốt phiên với 4.294 điểm - mức cao nhất trong năm 2023. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,02% lên 13.289 điểm. 

Dow Jones đã tăng điểm liên tục trong ba phiên gần đây.

Cổ phiếu Amazon đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ lên cao hơn sau bình luận lạc quan từ các nhà phân tích. Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đã tăng 2,5% trong phiên giao dịch hôm qua, giúp quỹ Technology Select Sector SPDR Fund (XLK) tăng hơn 1%.

S&P 500 đang gần với ngưỡng 4.300 điểm. S&P 500 đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2023 trong tuần này, cũng như ghi nhận tăng trưởng 2,7% trong tháng. Chỉ số này đã đi lên 11,8% kể từ đầu năm tới nay.

 

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng thể hiện sức mạnh trong những tuần gần đây. Chỉ số Russell 2000 tăng 7,5% trong tháng 6 và gần 7% từ đầu năm đến nay, cho thấy nền kinh tế Mỹ ngày càng mạnh mẽ sau sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ lớn. Hôm 8/6, chỉ số này đã giảm 0,4%.

“Những người lo ngại về độ hẹp của đợt phục hồi bây giờ có thể thấy một chút thay đổi tích cực đối với các cổ phiếu giảm giá mạnh và cổ phiếu theo chu kỳ”, ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nhận định. “Vì vậy, về tổng thể, hoạt động [của thị trường] khá lành mạnh”.

 

Các nhà đầu tư dường như đang trong trạng thái nắm giữ để chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13-14/6. Những dấu hiệu kinh tế cho thấy lạm phát đang giảm dần, dù vẫn còn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Ông Mayfield nói thêm rằng Fed có thể “cảm thấy thoải mái hơn một chút khi tạm dừng vào tháng 6, với nhiều lựa chọn vào tháng 7 và trong [những cuộc họp tiếp theo]”.

Dữ liệu mới được công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2021 - một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động có khả năng suy yếu. Tình trạng thất nghiệp gia tăng cũng hỗ trợ kỳ vọng rằng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch nâng lãi suất trong cuộc họp tuần tới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong năm 2023.

Tuy nhiên, ông Mayfield lưu ý rằng việc tạm nghỉ không có nghĩa là Fed đã kết thúc chiến dịch thắt chặt. Ông nói rằng quyết định tiếp tục tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada sau một thời gian tạm ngừng vào đầu tuần này có thể “thêm một chút màu sắc cho quyết định của Fed”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang kỳ vọng khoảng 72% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo.

Ông Brent Schutte, Giám đốc đầu tư của Northwestern Mutual Wealth Management, nhận định rằng việc thị trường “hoạt động tốt hơn” trong những ngày gần đây có thể khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng suy thoái.

 

Minh Quang

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).