|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Reuters: Đông đảo chuyên gia dự đoán Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 nhưng sẽ sớm thắt chặt trở lại

15:06 | 08/06/2023
Chia sẻ
Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters, Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 nhưng một số ít kỳ vọng sẽ có ít nhất một đợt tăng nữa trong năm nay bởi nền kinh tế vẫn còn nóng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Bankrate/Getty Images).

Giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát mới đây của Reuters dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6, lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, một nhóm nhỏ chuyên gia dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay vì nền kinh tế vẫn còn trụ vững bất chấp chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh tay của ngân hàng trung ương Mỹ (NHTW Mỹ).

Hồi tháng 5, Chủ tịch Jerome Powell đã báo hiệu rằng Fed có thể sẽ sớm tạm dừng chu kỳ thắt chặt để đánh giá tác động của 10 đợt tăng lãi suất vừa qua lên nền kinh tế.

Theo Reuters, hơn 90% nhà kinh tế (78 trong 86) cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5 - 5,25% tại cuộc họp tuần tới. 8 người còn lại dự đoán mức tăng 25 điểm cơ bản (bps).

Kể từ cuộc họp chính sách gần nhất của Fed vào tháng 5, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và bình luận từ một số quan chức đã khiến thị trường dự đoán khả năng NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất tại hoặc trước cuộc họp tháng 7.

Hồi đầu năm, các nhà đầu tư từng kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng vì bình luận của giới chức Fed và các dữ liệu kinh tế, thị trường đã giảm bớt hy vọng này.

Sự thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư đã thúc đẩy đồng USD vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 3, Reuters thông tin.

Vấn đề là lạm phát không hạ nhiệt nhanh chóng như kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách. Tính đến tháng 4, lạm phát giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo ưa thích của Fed - đạt 4,4%.

Nếu loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát đạt 4,7% - cao hơn hai lần so với mục tiêu của NHTW Mỹ.

 

Chia sẻ với Reuters, chiến lược gia Philip Marey của Rabobank cho hay: “Chủ tịch Powell đã phát tín hiệu ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Ông sẽ kiên trì với dự định đó bởi Fed sẽ có thêm một tháng dữ liệu để đánh giá, dù tôi e rằng họ sẽ không có thêm manh mối mới”.

Thị trường lao động tại Mỹ vẫn khá vững chãi. Trong tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhưng vẫn duy trì dưới mức 4% và lạm phát tiền lương giảm tốc rất chậm.

Thị trường nhà ở, vốn thường rất nhạy cảm với lãi suất, phải chịu mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự kiến nhưng giá nhà chỉ giảm nhẹ so với mức từng thấy trong thời kỳ bùng nổ năm 2020.

Hôm 7/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nền kinh tế vẫn đang vững mạnh nhờ chi tiêu của người tiêu dùng ổn định. Song, một số lĩnh vực đang chậm lại và bà dự đoán trong hai năm tới, Fed sẽ tiếp tục đạt bước tiến trong hành trình chống lạm phát.

 

Nỗi sợ suy thoái giảm bớt

Hơn một phần ba số người tham gia khảo sát (32 trong 86) nói rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay. Trong đó, 8 người nhận định NHTW Mỹ sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 và 24 người dự đoán vào tháng 7.

Chỉ một nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất cả trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7, theo thông tin từ Reuters.

Nếu Fed quyết định tăng lãi suất vào tháng 6, họ sẽ nối gót Ngân hàng Trung ương Canada (BoC). BoC đã khiến thị trường bất ngờ vào giữa tuần này khi nâng lãi suất chính sách thêm 25 bps lên 4,75%. BoC đã tạm dừng kể từ tháng 1/2023.

Chỉ hơn 25% nhà kinh tế (23 trong 86) dự đoán có ít nhất một lần hạ lãi suất vào cuối năm nay. Tỷ lệ này giảm so với mức 28% trong cuộc khảo sát trước.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng vào ngày 13/6, ngày đầu tiên của cuộc họp Fed.

“Không có khác biệt đáng kể nào về kinh tế giữa việc tăng lãi suất vào tháng 6 hay tháng 7. Song, Fed sẽ phải tìm cách truyền tải được lý do họ không nên tăng lãi suất vào tháng 6 khi dữ liệu kinh tế chỉ ra điều ngược lại”, kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst của Citi tại thị trường Mỹ nhận định.

Ông Hollenhorst là người dự đoán NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất 25 bps tại cả hai cuộc họp tháng 6 và 7.

“Nếu hầu hết quan chức Fed cảm thấy họ cần tăng lãi suất ít nhất 25 bps nữa thì có vẻ thực hiện động thái này vào tháng 6, thay vì chờ đợi sang cuộc họp tiếp theo, sẽ đơn giản hơn”, vị kinh tế trưởng tiếp tục.

 

Reuters cũng đặt câu hỏi về khả năng nền kinh tế Mỹ suy thoái trong năm nay. Gần 60% chuyên gia dự đoán việc suy thoái, giảm so với hơn 70% trong cuộc thăm dò vài tuần trước.

Ước tính trung vị của các chuyên gia là nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thu hẹp lần lượt 0,4% và 0,5% trong hai quý cuối năm nay, nhưng điều này chưa hẳn cho thấy Mỹ sẽ suy thoái.

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) - cơ quan chịu trách nhiệm xác định suy thoái - còn xem xét các yếu tố khác, bao gồm việc làm và thu nhập thực tế của người lao động.

Ông Oscar Munoz, chiến lược gia cấp cao tại TD Securities, nhận định: “Fed càng trì hoãn việc tăng lãi suất, nền kinh tế Mỹ sẽ càng mở rộng [so với mức trung bình lịch sử]. Họ càng chần chừ thì càng khó hạ gục lạm phát”.

Khả Nhân