|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones, S&P 500 tăng sau dữ liệu thất nghiệp cao hơn kỳ vọng, cổ phiếu VinFast kéo dài chuỗi giảm sang phiên thứ 4

08:10 | 02/09/2023
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 cũng như ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 6 và tháng 7.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 1/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 116 điểm, tương dương 0,33% và đóng cửa ở mức 34.838 điểm. S&P 500 tăng thêm khoảng 0,18% và chốt phiên với 4.516 điểm. Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,02% và kết thúc với 14.032 điểm. 

 

Cả ba chỉ số chính đều tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch. Có lúc Dow Jones vọt lên thêm hơn 250 điểm, trong khi Nasdaq Composite và S&P 500 đều tăng khoảng 0,8% trước khi điều chỉnh lại. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt tăng khoảng 1,4% và 3,3%, ghi nhận thành tích tốt nhất kể từ tháng 7. S&P 500 đi lên khoảng 2,5% - kết quả tốt nhất kể từ tháng 6.

Trong tuần này, Nasdaq Composite đã vượt lên bình quân trượt 50 phiên (MA50).

Cổ phiếu VinFast (VFS) kéo dài đợt giảm giá sang phiên thứ 4 liên tiếp, mất thêm 15,02% và còn 29,5 USD/cp. Kết quả này đã đẩy VinFast xuống vị trí thứ 6 (sau Mercedes) trong số những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa. Khối lượng giao dịch đạt 7,3 triệu đơn vị, thấp hơn mức bình quân là 8,1 triệu đơn vị.

VinFast tụt xuống vị trí thứ 6 xét về vốn hóa. Đầu tuần này, vốn hóa VinFast từng đạt gần 200 tỷ USD, bán đuổi sát nút Toyota.

Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,8% trong tháng 8, đạt mức cao nhất trong hơn một năm qua. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ này sẽ duy trì ở ngưỡng 3,5%.

Ngoài ra, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 0,1 điểm % so với dự báo của các nhà kinh tế tham gia dự báo của Dow Jones. Cả hai đều là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại và áp lực về giá cả giảm bớt.

Biên chế vào tháng 8 tăng với tốc độ cao hơn dự kiến và nền kinh tế Mỹ đã có thêm 187.000 việc làm mới được bổ sung. Tuy nhiên, số lượng việc làm được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 6 và tháng 7 đã được điều chỉnh giảm tổng cộng 110.000 việc làm. 

Số lượng việc làm tháng 8 tăng cao hơn, nhưng dữ liệu từ tháng 6 và 7 đã được điều chỉnh lại.

Ông Steve Wyett, chiến lược gia đầu tư trưởng tại BOK Financial, nhận định: “Thật sai lầm khi nhìn vào báo cáo việc làm tháng 8 và những dữ liệu gần đây để kết luận rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xong việc”.

“Lạm phát đang đi đúng hướng và dữ liệu trên thị trường việc làm cho thấy áp lực về tiền lương sẽ giảm bớt, nhưng tăng trưởng kinh tế tổng thể vẫn cao hơn bình thường và lạm phát vẫn hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed”, ông nói thêm.

Sau khi dữ liệu việc làm mới nhất được công bố, công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất như hiện nay trong cuộc họp tháng 9 với xác suất là 93%.

 

Ngoài dữ liệu việc làm, ISM cũng vừa công bố chỉ số chỉ số nhà quản trị mua hàng sản xuất (PMI). Theo đó, PMI đạt 47,6 trong tháng 8, cải thiện so với 46,4 của tháng 7. Những nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng chỉ số này chỉ đạt 46,8.

Tuy nhiên, PMI sản xuất của Mỹ vẫn đang ở dưới 50 trong tháng thứ 9 liên tiếp, sau giai đoạn tăng trưởng kéo dài 30 tháng liền. 

“Lĩnh vực sản xuất của Mỹ lại sụt giảm, nhưng việc PMI đã đi lên cho thấy tốc độ co lại chậm hơn”, ông Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất của ISM, cho hay. “Chỉ số tổng thể phản ánh các công ty đang tiếp tục quản lý sản lượng một cách phù hợp khi đơn hàng đi xuống. Nhưng mức tăng so với tháng trước là dấu hiệu của sự cải thiện”.

Các nhà đầu tư cũng đang xem xét báo cáo kết quả kinh doanh mới từ nhà sản xuất phần mềm cơ sở dữ liệu MongoDB và công ty phần cứng Dell. Cổ phiếu của hai doanh nghiệp này lần lượt tăng 3% và 21% nhờ báo cáo tốt hơn kỳ vọng. Cổ phiếu của nhà bán lẻ quần áo thể thao Lululemon Athletica cũng tăng thêm 6% nhờ báo cáo tốt hơn ước tính của Phố Wall.

Minh Quang