|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức cấp cao kêu gọi Fed thận trọng, tránh gây tổn hại không cần thiết cho nền kinh tế

08:00 | 01/09/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng để không thắt chặt tiền tệ quá mức và gây tổn hại không cần thiết cho thị trường lao động Mỹ.

Ông Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Atlanta, là một trong những quan chức "diều hâu" tại ngân hàng trung ương Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta, gần đây đã khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách nên thận trọng, tránh thắt chặt tiền tệ quá mức và gây tổn hại không cần thiết cho thị trường lao động.

“Dựa trên những động lực hiện tại của nền kinh tế, tôi cảm thấy chính sách tiền tệ đang thắt chặt một cách vừa phải”, ông Bostic chia sẻ tại hội nghị của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi hồi giữa tuần này.

"Tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng và kiên nhẫn, để chính sách tiếp tục tác động lên nền kinh tế, kẻo chúng ta có nguy cơ thắt chặt quá mức và gây ra những tổn thất kinh tế không đáng có”, vị quan chức nói tiếp.

Ông Bostic, hiện không phải thành viên có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) năm nay, là một trong những nhà hoạch định chính sách ôn hoà nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi đầu tháng 8, ông ủng hộ Fed giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại để 11 đợt nâng lãi suất trước đó phát huy tác dụng và đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

 

Sau khi hành động mạnh tay vào năm ngoái, Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp đã giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm nay. Một số quan chức báo hiệu rằng chiến dịch tăng lãi suất có thể đã sắp đến hồi kết.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua. Theo nhận định của các nhà hoạch định chính sách, Fed còn một đợt tăng nữa trong năm 2023.

Tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole (Wyoming) tuần trước, ông Powell lưu ý rằng lạm phát vẫn ở mức quá cao và các quan chức Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa.

“Chúng tôi sẵn lòng tăng lãi suất lên cao hơn nếu điều đó là cần thiết, đồng thời chúng tôi có ý định giữ lãi suất ở mức hạn chế [hoạt động kinh tế] cho đến khi tất cả tự tin rằng lạm phát đang dần đi xuống mức mục tiêu”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta cho biết bản thân ông không loại trừ khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất bổ sung.

“Nếu mọi việc không diễn ra như tôi dự đoán và lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát đột ngột đảo chiều rồi đi lên, tôi chắc chắn sẽ ủng hộ Fed làm những gì cần thiết để ổn định giá cả trong nền kinh tế”, ông nói.

Và trong khi kêu gọi các đồng nghiệp kiên nhẫn, ông Bostic cũng nhắc lại rằng Fed cần duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

“[Những bình luận trên] không chứng tỏ rằng tôi muốn nới lỏng chính sách sớm. Lạm phát ở Mỹ vẫn còn quá cao.

Cuộc chiến chống lạm phát đã có những tiến bộ đáng kể. Giá cả đã tụt khỏi mức đỉnh chúng ta từng thấy vào năm ngoái, nhưng chúng tôi vẫn cần phải đưa lạm phát về mức mục tiêu”, ông diễn giải.

 

Vị quan chức đã đề cập đến một số thước đo cho thấy lạm phát đang dần quay về mức mục tiêu của Fed, chẳng hạn như chi phí nhà ở tại Mỹ. Ông nói: “Lạm phát lõi có thể đã về gần với mức mục tiêu rồi”.

Cũng theo ông Bostic, thị trường việc làm đang trong quá trình “hạ nhiệt một cách có kiểm soát” và các đợt điều chỉnh trong tương lai có thể khiến số lượng việc làm tạo mới hàng tháng giảm so với số liệu ban đầu. Doanh nghiệp Mỹ cũng đang lên kế hoạch kiểm soát đà tăng của tiền lương, ông nói thêm.

 

Khả Nhân