|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai quan chức Fed: Chu kỳ tăng lãi suất có thể sắp kết thúc

08:19 | 25/08/2023
Chia sẻ
Chia sẻ với truyền thông, hai quan chức Fed báo hiệu chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ có thể đã sắp đến hồi kết.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: Financial Times).

Trước thềm hội nghị ở Jackson Hole, hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể đã sắp hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất, song một người không loại trừ khả năng sẽ tăng thêm vài lần nữa cho đến khi lạm phát hạ nhiệt rõ rệt hơn.

Những tiếng nói đầu tiên

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Yahoo! Finance tuần này, bà Susan Collins, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, cho hay: “Chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất thêm vài lần nữa và có lẽ Fed đang tiến rất gần đến mức đỉnh lãi suất...”

“Tôi nghĩ Fed rất có thể phải giữ nguyên lãi suất ở mức cao trong một khoảng thời gian đáng kể, nhưng chính xác thì mức đỉnh lãi suất ở đâu, tôi chưa thể tiết lộ vào thời điểm này. Chúng ta có thể đã ở gần [mức đỉnh] nhưng có lẽ vẫn cần nâng lãi suất thêm chút nữa”, bà Collins nhấn mạnh.

Theo Bloomberg, bà Collins đã trao đổi với nhiều tổ chức truyền thông vào ngày 24/5. Vị quan chức nói nền kinh tế Mỹ vẫn chưa chững lại đủ để lạm phát giảm một cách bền vững, đồng nghĩa rằng Fed có thể phải tiếp tục tăng lãi suất.

cũng cho biết mình nằm trong số các nhà hoạch định chính sách dự đoán Fed sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Hiện, bà Collins không phải thành viên có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Phát biểu ở một sự kiện khác vào cùng ngày, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia là ông Patrick Harker đã lần nữa cho rằng Fed nên giữ lãi suất ở mức hiện tại trong khi đánh giá tác động của chính sách tới nền kinh tế.

Ông Harker, một thành viên có quyền bỏ phiếu trong FOMC năm nay, chia sẻ với CNBC: “Ngay bây giờ, tôi nghĩ có thể chúng ta đã thắt chặt chính sách đủ”.

“Chính sách tiền tệ đang hạn chế tăng trưởng. Tôi ủng hộ việc duy trì lập trường này trong một khoảng thời gian, hãy để lãi suất tác động đến nền kinh tế và lạm phát cuối cùng sẽ giảm xuống”, ông Harker nói.

 

Các quan chức ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới đang tập trung tại Jackson Hole (Wyoming) để tham dự hội nghị thường niên kéo dài hai ngày của Fed chi nhánh Kansas.

Thị trường tài chính sẽ phân tích mọi phát biểu của giới hoạch định chính sách nhằm tìm hiểu định hướng lãi suất của Fed. Tại cuộc họp tháng 7, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Các quan chức Fed sẽ có thêm một số dữ liệu kinh tế để đánh giá trước khi bước vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 19 - 20/9, bao gồm báo cáo việc làm và số liệu mới về lạm phát.

Dự báo kinh tế do Fed công bố hồi tháng 6 cho thấy, các quan chức Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa trong năm nay. Song, nhà đầu tư hiện nay dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đến cuối năm, theo CME Group.

Nền kinh tế đang tăng tốc trở lại

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu ngày 24/5 với Bloomberg, ông James Bullard, cựu Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cho biết hoạt động kinh tế đã khởi sắc trong mùa hè này và có thể trì hoãn kế hoạch kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Ông Bullard, người vừa từ chức vào tháng trước để trở thành hiệu trưởng trường kinh doanh của Đại học Purdue và sẽ không tham gia hội nghị Jackson Hole, đã lặp lại những nhận xét mà ông đưa ra hồi đầu tuần.

Khi đó, vị cựu quan chức Fed nói nỗi lo suy thoái đã bị thổi phồng quá mức và tăng trưởng kinh tế mạnh hơn có thể buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải nâng lãi suất lên cao hơn để chống lại lạm phát.

“Sự tăng tốc của nền kinh tế có thể kích thích lạm phát đi lên, ngăn chặn xu hướng thiểu phát mà chúng ta đang thấy và trì hoãn kế hoạch thay đổi chính sách của Fed”, ông nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ có khả năng chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới và cần lãi suất cao hơn”, ông khuyến nghị.

Khả Nhân