|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ khép lại tháng 8 với kết quả phân hóa, cổ phiếu VinFast giảm liền ba phiên

07:54 | 01/09/2023
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch ngày 31/8, chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm so với đầu tháng 8.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 168 điểm, tương đương 0,48% và đóng cửa với 34.722 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,16%, chốt phiên với 4.508 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, nhích thêm 0,11%, đạt 14.035 điểm. 

 

Như vậy, một loạt những phiên tăng điểm gần đây không thể giúp cả chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đạt được kết quả tích cực trong tháng 8. S&P 500 đã mất 1,77%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,17% còn chỉ số Dow Jones đi xuống tới 2,36%.

Cổ phiếu VinFast (VFS) kéo dài chuỗi giảm điểm sang ngày thứ ba liên tiếp, mất 15,9% và chốt phiên ở mức 34.71 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong ngày đạt 6,5 triệu đơn vị, thấp hơn mức trung bình là 8,3 triệu. Như vậy, vốn hóa của nhà sản xuất xe điện tới từ Việt Nam giảm còn gần 81 tỷ USD.

Cổ phiếu VFS đã tụt xuống thấp hơn phiên chào sàn ngày 15/8.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, thị trường đã xem xét dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ. Theo báo cáo của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) lõi (không tính đến biến động của giá lương thực và năng lượng) đã tăng 0,2% so với tháng trước và 4,2% so với cùng kỳ, tương tự như ước tính của các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones. PCEPI lõi là chỉ số lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ.

PCEPI tháng 7 đã nhích nhẹ so với tháng 6.

Ông Joseph Cusick, Phó Chủ tịch cấp cao của Calamos, nhận định: “Cổ phiếu đang theo sau trái phiếu, do đó, việc lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp tục giảm là yếu tố then chốt giúp cổ phiếu tăng giá hơn, ít nhất là trong thời gian tới”.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết ngân hàng trung ương này có thể không cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Ông Bostic phát biểu: “Tôi nghĩ rằng chính sách đã đủ thắt chặt. Chúng ta nên cẩn thận và bình tĩnh, cũng như cho những chính sách thắt chặt thời gian để tác động đến nền kinh tế. Nếu không, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ thắt chặt quá mức và gây ra những nỗi đau kinh tế không cần thiết”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Điều này không đồng nghĩa rằng tôi ủng hộ việc nới lỏng chính sách trong tương lai gần”.

Cổ phiếu Salesforce đã giúp cản đà giảm của chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu của công ty đã tăng 3% sau khi công bố kết quả tài chính quý II và dự báo quý III vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Thị trường giờ đây sẽ chuyển sự chú ý sang dữ liệu việc làm phi nông nghiệp, được công bố vào sáng ngày 1/9. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo sẽ có thêm 170.000 việc làm mới. 

Thị trường đang nuôi hy vọng rằng báo cáo việc làm sẽ cho thấy nền kinh tế đang chậm lại một cách đáng kể và sẽ là lý do giúp Fed tạm dừng quá trình tăng lãi suất.

 

Minh Quang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…