|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones nhảy vọt 701 điểm nhờ báo cáo việc làm mạnh mẽ

07:58 | 03/06/2023
Chia sẻ
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 700 điểm trong phiên giao dịch ngày 2/6, đánh dấu ngày tốt nhất kể từ tháng 1/2023 khi thị trường hoan ngênh báo cáo việc làm tích cực và việc Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 2/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 701 điểm, tương đương 2,12% và đóng cửa với 33.763 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,45% và chốt phiên ở mức 4.282 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,07% lên 13.241 điểm. 

Dow Jones vừa ghi nhận phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 1/2023.

S&P 500 và Nasdaq đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6 tăng lần lượt khoảng 1,8% và 2%. Mức tăng mạnh mẽ của Dow Jones trong phiên giao dịch hôm qua cũng giúp chỉ số này đi lên khoảng 2% theo tuần. Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng điểm liên tục 6 tuần, một kỷ lục kể từ năm 2020.

Chỉ số Nasdaq đã tăng 26.5% kể từ đầu năm.

Số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 5, đạt 339.000 người. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones kỳ vọng mức tăng tương đối khiêm tốn là 190.000 việc làm. Như vậy, thị trường lao động của Mỹ đã tăng trưởng liên tiếp trong vòng 29 tháng.

Gần đây, dữ liệu việc làm mạnh mẽ gây áp lực lên chứng khoán bởi quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục nâng lãi suất để làm nguội nền kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu hôm 2/6 cho thấy thu nhập trung bình mỗi giờ tăng ít hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn kỳ vọng. 

Theo ông Terry Sandven, chiến lược gia thị trường tại U.S. Bank Wealth Management, cả hai dữ liệu đều khiến nhà đầu tư hy vọng rằng Fed có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 13-14/6.

“Có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang bắt đầu suy yếu và khả năng Fed chuyển sang chế độ tạm dừng sẽ làm tăng khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm”, ông nói. 

Tiền lương của lao động Mỹ đã tăng chậm lại. 

Theo ông Ross Bramwell, một Giám đốc tại Homrich Berg, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào dữ liệu tiền lương vì thông tin này có thể khiến Fed tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Ông Bramwell cho rằng các thị trường đang vui mừng vì lãi suất có thể sẽ không tiếp tục tăng và nền kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái. 

Những lo ngại xung quanh trần nợ công của Mỹ được xua tan cũng giúp cải thiện tâm lý của thị trường. Tối 1/6 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Trách nhiệm Tài chính (FRA), chỉ vài ngày trước hạn chót 5/6.

Tuy nhiên, Fitch Ratings tuyên bố rằng bất chấp việc trần nợ đã được đình chỉ, công ty vẫn không đưa đánh giá tín dụng của Mỹ ra khỏi diện theo dõi, và nền kinh tế số một thế giới vẫn có thể bị hạ điểm. 

Fitch cho rằng việc Mỹ đạt được thỏa thuận trần nợ bất chấp sự chia rẽ chính trị là một điểm tích cực. Tuy nhiên, những bế tắc chính trị “lặp đi lặp lại” đã làm “giảm niềm tin vào hệ thống quản trị trong việc đối phó với các vấn đề tài chính và nợ”. 

 

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.