|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết

07:20 | 03/10/2023
Chia sẻ
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 2/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 74,15 điểm, tương đương 0,22%, xuống còn 33.433 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,01%, chốt phiên ở mức 4.288 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,67%, đóng cửa ở mức 13.308 điểm và ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp. 

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm 21,6% trong phiên mới nhất, xuống chỉ còn 9,8 USD/cp. Như vậy, cổ phiếu của công ty này đã rơi xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết là khoảng 10,45 USD/cp.

Khối lượng giao dịch đạt 6,8 triệu đơn vị, cao hơn mức trung bình là 6,1 triệu đơn vị. Vốn hóa công ty cũng giảm sâu, chỉ còn 22,9 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 21 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Cổ phiếu VinFast đã tụt xuống dưới mức giá khi chưa lên sàn Nasdaq.

Russell 2000, chỉ số tập trung vào các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ, giảm 1,6% trong phiên. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã giảm 0,3%. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm nay chỉ số chuyển sang ngưỡng tiêu cực, cho thấy những khó khăn của các công ty vốn hóa nhỏ. 

Russell 2000 thường được coi là chỉ báo rõ ràng hơn về sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế do chỉ số này tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ.  

 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục đi lên vào ngày 2/10. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã đạt mức đỉnh trong phiên là 4,7%, cao nhất kể từ tháng 10/2007. 

Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào cũng chịu ảnh hưởng từ những diễn biến chung trên thị trường. Công ty dịch vụ tài chính Discover tăng mạnh nhất trong S&P 500, đi lên gần 5%. Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị y tế Insulet tăng 3,5%, trong khi cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn Nvidia đi lên gần 3%. 

Công nghệ, truyền thông và hàng tiêu dùng không thiết yếu là ba lĩnh vực ghi nhận tăng trưởng trong chỉ số S&P 500. Truyền thông đi lên 1,5%, trong khi công nghệ tăng 1,3% còn tiêu dùng không thiết yếu nhích 0,29%. 

 

Vào đêm ngày 30/9, Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden đã thông qua một đạo luật nhằm giữ cho chính phủ hoạt hoạt động đến giữa tháng 11. 

Theo chiến lược gia đầu tư cấp cao Kevin Gordon của Charles Schwab, trong lịch sử, thị trường “không quan tâm” đến việc chính phủ đóng cửa. Ông lưu ý rằng biến động trung bình của S&P 500 từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc những đợt đóng cửa trước đây “về cơ bản là không thay đổi”.

Ông Gordon cho rằng nền kinh tế là yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán nhiều hơn khả năng chính phủ Mỹ phải tạm thời đóng cửa. 

Ở diễn biến khác, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Dallas, cả khối lượng cho vay lẫn nhu cầu đi vay đều đang đi xuống, trong khi các tiêu chuẩn tín dụng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản thương mại, đang bị thắt chặt hơn. 

Khảo sát cho thấy 42% người được hỏi cho biết khối lượng cho vay đã đi xuống, trong khi 49,3% cho rằng nhu cầu vay vốn đã giảm trong tháng 9. 

Các tiêu chuẩn tín dụng cũng có dấu hiệu thắt chặt trên khắp các lĩnh vực, nhưng đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Fed chi nhánh Dallas cho biết: “Các chủ ngân hàng vẫn bi quan, họ dự đoán nợ xấu (NPL) sẽ gia tăng, nhu cầu đi vay sụt giảm và hoạt động kinh doanh sẽ tồi tệ hơn trong 6 tháng tới”.

Minh Quang