|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Mỹ có nguy cơ mất chức vì ngăn chính phủ đóng cửa

11:23 | 02/10/2023
Chia sẻ
Một đảng viên Cộng hòa tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu nhằm bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vì ông đã thỏa hiệp với Đảng Dân chủ để ban hành gói ngân sách tạm thời, giúp chính phủ không phải đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ  Kevin McCarthy. (Ảnh: Getty Images). 

Ông Matt Gaetz, một nghị sĩ theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ tìm cách phế truất Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Điều khiến ông Gaetz tức giận là ông McCarthty đã hợp tác với Đảng Dân chủ để tránh kịch cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa.

Hôm 1/10, vị hạ nghị sĩ đại diện bang Florida cho biết ông sẽ buộc Hạ viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhằm quyết định liệu ông McCarthy có được tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo hay không. Nhà lập pháp này nói mình sẽ trình kiến nghị bãi nhiệm.

Chia sẻ với CNN, ông Gaetz cho hay: “Chủ tịch McCarthy đã thỏa thuận với các hạ nghị sĩ theo phe bảo thủ vào tháng 1. Kể từ đó, ông ta đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận đó một cách trắng trợn và nghiêm trọng. Thỏa thuận ngân sách mà ông ta thực hiện với Đảng Dân chủ là giọt nước làm tràn ly. Nó đã phá vỡ các giới hạn chi tiêu mà chúng tôi thiết lập”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cần một nhà lãnh đạo mới đáng tin cậy”.

Cuối ngày 30/9, Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa vào phút chót. Gói ngân sách sẽ giúp chính phủ hoạt động thêm 45 ngày nữa nhưng không bao gồm khoản viện trợ nào cho Ukraine.

Theo tờ Financial Times, đạo luật được thông qua sau khi ông McCarthy đột ngột thay đổi lập trường và hợp tác với Đảng Dân chủ. Cuối cùng, Hạ viện đã thông qua với tỷ lệ 335 phiếu thuận - 91 phiếu chống. Có 90 nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối.

Thượng viện phê chuẩn gói ngân sách với 88 phiếu thuận và 9 phiếu chống, và Tổng thống Joe Biden đã đặt bút ký để biến dự luật thành luật.

Một số thành viên Đảng Dân chủ trọng Hạ viện cũng báo hiệu rằng họ sẽ ủng hộ nỗ lực cách chức ông McCarthy. Bà Alexandria Ocasio-Cortez, Hạ nghị sĩ đại diện bang New York, cho biết bà “chắc chắn” sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc phế truất ông McCarthy.

Bà nói với CNN: “Tôi nghĩ ông Kevin McCarthy là một nhà lãnh đạo yếu kém. Rõ ràng ông đã mất khả năng kiểm soát các thành viên cùng đảng. Ông McCarthy đã đưa nước Mỹ và hàng triệu người dân đến bờ vực, chờ đến phút chót để giữ cho chính phủ mở cửa và thậm chí sau đó cũng chỉ phê chuẩn tài trợ thêm 45 ngày”.

Bà Hillary Scholten, một hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ khác, cũng chỉ ra rằng ông McCarthy có “một số vấn đề nghiêm trọng về lòng tin”. Bà cho biết: “Chúng ta sẽ cần có một số nguyên tắc nếu ông McCarthy muốn các thành viên Đảng Dân chủ ngồi vào bàn đàm phán và giúp ông ấy giữ chức lãnh đạo”.

Ông McCarthy tin tưởng mình có thể vượt qua thách thức mới nhất. Ông khẳng định với đài CBS News: “Tôi sẽ trụ vững”. Ông gọi mối đe dọa từ Hạ nghị sĩ Gaetz là vấn đề "cá nhân", nói thêm rằng người đồng nghiệp này thực ra "quan tâm đến việc được phỏng vấn trên truyền hình hơn”.

Đây không đầu tiên ông McCarthy phải đối mặt với thử thách. Ông được bầu làm Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1 sau khi trải qua 15 cuộc bỏ phiếu kéo dài trong 5 ngày. Hạ nghị sĩ Gaetz dự đoán Đảng Dân chủ sẽ "giữ chức cho ông Kevin McCarthy. Vì vậy, đây là bài tập để cho người dân Mỹ thấy ai là người thực sự lãnh đạo họ và việc lãnh đạo đó diễn ra như thế nào”.

Giang