|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm, chứng khoán Mỹ đi lên dù kết quả GDP yếu hơn dự kiến

07:19 | 28/04/2023
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh mạnh mẽ của Meta đã thúc đẩy cổ phiếu ngành công nghệ, giúp chứng khoán Mỹ ngày 27/4 có phiên giao dịch tốt nhất trong nhiều tháng.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 524 điểm, tương đương 1,57% và kết thúc phiên với 33.826 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,43%, lên 12.142 điểm. S&P 500 tăng 1,96% lên 4.135 điểm.

Ngày 27/4 là phiên giao dịch ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất của Dow Jones và S&P 500 kể từ tháng 1, còn với Nasdaq là kể từ tháng 3.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng mạnh trong phiên ngày 27/4.

Cổ phiếu Meta đã tăng vọt 13,9% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo lạc quan. Một số nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá của Meta sau khi báo cáo được công bố.

Cổ phiếu của những ông lớn công nghệ khác (Big Tech) như Amazon, Alphabet, Microsoft và Apple cũng tăng mạnh.

Cổ phiếu của Meta tăng gần 14% sau báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, kéo theo nhiều công ty công nghệ khác.

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại LPL Financial, cho biết: “Thị trường đang nín thở chờ đợi Big Tech. Nhìn chung, [các công ty này] đã không gây thất vọng và thị trường cần điều đó”.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ đã chậm lại trong hai quý gần đây.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã công bố kết quả GDP quý I/2023 thấp hơn kỳ vọng. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,1% trong quý đầu tiên, trong khi các nhà kinh tế dự báo tốc độ mở rộng lên tới 2%. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng với tốc độ 4,2% trong quý I, so với kỳ vọng là 3,7%.

Kết quả GDP thấp hơn dự kiến khiến một số nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm kết thúc chiến dịch tăng lãi suất của mình. Fed sẽ có cuộc họp quan trọng vào tuần tới, ngày 2 - 3/5.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã có phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 1/2023.

Cổ phiếu của Honeywell, một công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp, đã tăng hơn 4% sau báo cáo hàng quý vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Teladoc và Comcast cũng đã đi lên sau khi công bố báo cáo.

Tuy nhiên, cổ phiếu Caterpillar, một chỉ báo về sức khỏe nền kinh tế toàn cầu, đã giảm 0,9% do lo ngại rằng hàng tồn kho tích tụ cho thấy nhu cầu đang giảm sút.

Cổ phiếu của ngân hàng First Republic đã có đợt phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua, sau hai ngày liên tục bị bán tháo. First Republic và các đơn vị tư vấn đang cố thiết phục ngân hàng khác mua lại tài sản với giá cao hơn thị trường nhằm tái cấu trúc bảng cân đối kế toán.

Toàn bộ các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều tăng trong phiên giao dịch ngày 27/4.

Minh Quang

'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp khó có thể bứt phá trong một năm tới'
Các chuyên gia phân tích nhận định thị trường trái phiếu có khó thể bứt phá trong vòng một năm tới dù có nhiều tín hiệu phục hồi song tốc độ khá chậm.