|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tăng trưởng kinh tế Mỹ hạ nhiệt trong quý I/2023

23:00 | 27/04/2023
Chia sẻ
Cụ thể, trong quý I/2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ chỉ tăng 1,1%, thấp hơn so với mức 2,6% của quý IV năm ngoái.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/4 cho biết, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã sụt giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, với nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái nhẹ khi chi tiêu của người tiêu dùng yếu đi.

Cụ thể, trong quý I/2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ chỉ tăng 1,1%, thấp hơn so với mức 2,6% của quý IV năm ngoái.

Bộ Thương mại cho biết, việc GDP quý I năm nay giảm tốc đã phản ánh tình trạng đầu tư hàng tồn kho khu vực tư nhân và đầu tư tài sản cố định (không tính nhà ở) đều sụt giảm. Tuy vậy, các chỉ số tiêu cực này được bù đắp một phần bởi mức tăng chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu cải thiện.

Theo bộ trên, số liệu tăng trưởng GDP thể hiện sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng, xuất khẩu, chi tiêu của chính phủ liên bang, cùng với một số hình thức đầu tư.

Các nhà quan sát cho rằng, tiêu dùng đã trở thành động lực lớn và tạo đà tăng trưởng mạnh cho kinh tế Mỹ vào đầu năm 2023, với doanh số bán lẻ tháng Một khởi sắc. Tuy nhiên, bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng và lãi suất cao có thể sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế.

Hai chuyên gia Ian Shepherdson và Kieran Clancy của công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics cảnh báo, số liệu bán lẻ tháng Hai và tháng Ba cho thấy nền kinh tế thiếu động lực, và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong quý II. Người tiêu dùng có thể sẵn sàng chi tiêu số tiền họ đã tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch, nhưng tốc độ chi tiêu đã chậm lại.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ có phần trì trệ trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) tăng lãi suất quyết liệt để giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng. Bên cạnh đó, những tác động toàn diện do sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là sau khi ba ngân hàng hạng trung sụp đổ vào tháng Ba, vẫn chưa được phản ánh toàn bộ.

Lĩnh vực ngân hàng có thể thắt chặt các điều kiện tín dụng, khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp khó vay vốn hơn trong khi tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ đang sụt giảm.

Nhà phân tích Ryan Sweet của công ty tư vấn kinh tế  Oxford Economics chỉ ra rằng, tình trạng bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng và các tiêu chuẩn cho vay thắt chặt hơn dự kiến sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế tồi tệ hơn dự đoán trong quý II, mặc dù nhìn chung đây vẫn sẽ là một đợt suy thoái nhẹ. Ông nói: "Chỉ số chu kỳ kinh doanh cho thấy nền kinh tế đã mất đà vào tháng Hai và sắp chuyển sang tiêu cực.".

Mai Ly (Theo AFP)