|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Động thái mới của NHTW Nhật Bản: Hứa hẹn ‘linh hoạt hơn’ trong chính sách kiểm soát đường cong lợi suất

12:02 | 28/07/2023
Chia sẻ
Tại cuộc họp tháng 7, BoJ hứa hẹn sẽ "linh hoạt hơn" khi triển khai chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Một số chuyên gia coi đây là bước đi đầu tiên để Thống đốc Kazuo Ueda bình thường hoá chính sách.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda. (Ảnh: Nikkei/Shihoko Nakaoka,Hideyuki Miura).

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 28/7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cam kết sẽ linh hoạt hơn khi áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Tại cuộc họp này, các quan chức BoJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức siêu thấp. Ngoài ra, họ còn điều chỉnh tăng dự báo lạm phát tiêu dùng năm 2023.

BoJ cho biết thêm rằng họ sẽ mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với lãi suất 1% thông qua các nghiệp vụ lãi suất cố định (fixed-rate operations), trừ khi không có hồ sơ bán nào được đệ trình.

Động thái trên sẽ giúp BoJ nới biên độ dao động của lợi suất trái phiếu chính phủ thêm 50 điểm cơ bản, theo CNBC.

Cụ thể, trong tuyên bố chính sách, BoJ cho biết họ sẽ “tiếp tục cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm dao động trong khoảng +/-0,5 điểm % so với mức mục tiêu”.

“Dù vậy, BoJ sẽ triển khai chính sách YCC với tính linh hoạt cao hơn, coi giới hạn trên và dưới của phạm vi dao động là tham chiếu chứ không phải giới hạn cứng...”, tuyên bố có đoạn.

BoJ vẫn giữ lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%. Các nhà hoạch định chính sách cũng nâng dự báo lạm phát trung vị cho năm tài khoá 2023 từ mức 1,8% trong cuộc họp tháng 4 lên 2,5%.

Trong bối cảnh lạm phát liên tục vượt mục tiêu 2% trong 15 tháng liên tiếp, nhiều chuyên gia đã thúc giục BoJ thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến Thống đốc Kazuo Ueda phải chịu nhiều áp lực.

Trong khi áp lực lạm phát phình to hơn dự kiến, tiền lương của người lao động Nhật Bản cuối cùng cũng đã bắt đầu tăng sau nhiều năm trì trệ.

Tuy nhiên, BoJ cho biết lạm phát sẽ chững lại vào cuối năm nay. Chính phủ Nhật Bản cũng từng đưa ra nhận định tương tự.

Tại cuộc họp tháng 7, BoJ cũng đã hạ dự báo lạm phát trung vị năm 2024 từ mức 2% xuống 1,9%, nhưng vẫn giữ nguyên ước tính của năm 2025 là 1,6%.

 

Sau quyết định chính sách của BoJ, đồng yen lao dốc và giảm hơn 1%. Tuy nhiên, về sau giao dịch đã đảo chiều, giúp đồng nội tệ của Nhật Bản tăng trở lại. Lợi suất trái phiếu chính phủ bật tăng mạnh, vượt giới hạn +0,5 điểm % của BoJ.

Trước thềm cuộc họp của BoJ, tờ Nikkei đưa tin rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thảo luận về việc điều chỉnh chính sách YCC, giúp đồng yen nhảy vọt.

Theo Bloomberg, việc duy trì chính sách hiện tại có thể giúp ông Ueda lập luận với thị trường tài chính rằng hướng dẫn mới về biên độ dao động của lợi suất chỉ là một động thái kỹ thuật nhằm tăng tính bền vững của YCC, chứ không phải là một bước đi nhằm bình thường hoá chính sách.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo vào khoảng 15h cùng ngày (theo giờ địa phương) cũng như trong vài ngày tới, ông Ueda sẽ phải tìm cách củng cố lập luận trên. Nếu không, thị trường tài chính sẽ coi đây là một bước đi nữa để BoJ kết thúc chính sách YCC.

Ông Nobuyasu Atago, nhà kinh tế trưởng tại Ichiyoshi Securities, cho rằng nếu BoJ mở rộng biên độ dao động của lợi suất, nhà đầu tư sẽ coi đây là một đợt tăng lãi suất.

Vì vậy, BoJ đã tránh tạo ấn tượng đó bằng cách mua trái phiếu chính phủ với lãi suất 1% thông qua các nghiệp vụ lãi suất cố định. “Cách làm này khiến thị trường khó coi đây là một động thái thắt chặt tiền tệ”, ông Atago lưu ý.

Chỉ 18% trong số 50 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán BoJ sẽ điều chỉnh chính sách YCC tại cuộc họp tháng 7. Trong khi đó, hơn 50% tin rằng BoJ sẽ làm như vậy trước tháng 10 năm nay.

 

Khả Nhân