|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed tăng lãi suất lên đỉnh 22 năm, để ngỏ khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách

01:22 | 27/07/2023
Chia sẻ
Kết thúc cuộc họp mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm một lần nữa, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên mức cao nhất trong hơn 22 năm.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AFP).

Lãi suất lên đỉnh hơn 22 năm

Kết thúc cuộc họp tháng 7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã nhất trí tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps), qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ lên phạm vi 5,25 - 5,5%.

Theo CNBC, đây là mức lãi suất cao nhất kể từ đầu năm 2001 và đợt tăng mới đây diễn ra đúng như kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tất cả các thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC đều thông qua quyết định trên.

Hiện tại, thị trường tài chính đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy đây là đợt nâng lãi suất cuối cùng, trước khi các quan chức Fed tạm dừng để đánh giá tác động của chiến dịch thắt chặt tiền tệ đến nền kinh tế.

Trong khi các quan chức hàm ý tại cuộc họp tháng 6 rằng Fed có thể thực hiện thêm hai đợt tăng khác trong năm 2023 (mỗi đợt thêm 25 bps), thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm ngoái nhưng vẫn còn “một chặng đường dài” để đưa lạm phát về mức 2%.

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed chỉ đưa ra thông tin chung chung về định hướng chính sách tương lai, theo CNBC. “Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin bổ sung và hàm ý của chúng đối với chính sách tiền tệ”, tuyên bố có đoạn.

Các nhà phân tích cho rằng giới chức Fed đang nhắc lại lập trường mà họ đã đề cập trong thời gian gần đây, cụ thể là chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới.

Trong khi đó, chia sẻ với Reuters, bà Kathy Bostjancic, kinh tế trưởng tại hãng tài chính Nationwide, nhận định: “Hướng đi chính sách của Fed vẫn không thay đổi, bởi FOMC đã để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát không tiếp tục đi xuống”.

 

Thay đổi đáng chú ý còn lại trong tuyên bố chính sách là việc Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế từ “khiêm tốn” lên mức “vừa phải”, dù một số quan chức dự đoán Mỹ có thể sẽ suy thoái nhẹ trong thời gian tới.

Đây là đợt tăng thứ 11 trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ mà FOMC triển khai từ tháng 3 năm ngoái. Ủy ban đã quyết định tạm ngừng tay tại cuộc họp tháng 6 để dành thời gian đánh giá tác động của chính sách.

Song kể từ đó, Chủ tịch Jerome Powell vẫn lưu ý rằng lạm phát còn quá cao và vào cuối tháng 6, ông bày tỏ chính sách tiền tệ sẽ “hạn chế” hơn nữa - hàm ý rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm vài lần khác.

Tin tốt từ nền kinh tế

Các tin tức gần đây về lạm phát khá khả quan. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 6.

Người tiêu dùng cũng đang trở nên lạc quan hơn về lạm phát. Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan cho thấy người Mỹ kỳ vọng lạm phát sẽ lùi về mức 3,4% vào năm tới.

Dù vậy, chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực) tháng 6 đã tăng 4,8% so với một năm trước.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 3,8% so với cùng kỳ vào tháng 5. Chỉ số lõi đi lên 4,6% so với một năm trước.

Các con số trên đều thấp hơn nhiều mức đỉnh hàng chục năm xác lập vào tháng 9 năm ngoái, nhưng vẫn đang vượt xa mức mục tiêu 2% của Fed.

 

Ở diễn biến khác, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động khá bền bỉ bất chấp chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

Theo Fed chi nhánh Atlanta, tăng trưởng GDP quý II (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) dự kiến sẽ đạt mức 2,4%. GDP quý I tăng 2%, theo số liệu chính thức đã qua điều chỉnh của chính phủ Mỹ. Nhiều nhà kinh tế vẫn cảnh báo Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận.

Việc làm cũng đang tăng đáng kể. Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm gần 1,7 triệu việc làm trong năm 2023 và tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 vẫn ở mức tương đối thấp là 3,6% - bằng với con số một năm trước.

 

Yên Khê