|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường tài chính Mỹ chao đảo khi có tin BoJ sắp điều chỉnh chính sách tiền tệ

11:31 | 28/07/2023
Chia sẻ
Khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất đã đẩy thị trường tài chính Mỹ vào hỗn loạn trong phiên giao dịch 27/7.

 

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tại Tokyo. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, nhiều nhà đầu tư tại Mỹ hiện đang lo lắng không thôi trước thềm cuộc họp chính sách quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Trong suốt một năm qua, thị trường tài chính Mỹ đã liên tục kéo giá của các tài sản rủi ro lên cao hơn.

Các quan chức BoJ được cho là đang nhắc điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) mà họ đã áp dụng nhiều năm qua theo hướng “diều hâu” hơn. Thông tin này đã gây ra một cú sốc quy mô nhỏ trên khắp các thị trường tài chính của Mỹ vào ngày 27/7.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ nhảy vọt (lợi suất diễn biến ngược chiều với giá trái phiếu), đồng yen lên giá và đà tăng mạnh mẽ của chỉ số S&P 500 đã nhanh chóng đảo chiều, Bloomberg liệt kê.

Nỗi đau nhanh chóng lan rộng ra nhiều loại tài sản khi các nhà đầu tư đánh giá khả năng BoJ - ngân hàng trung ương lớn cuối cùng còn duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo - sẽ chuyển sang trạng thái thắt chặt.

Thời gian qua, thị trường Nhật Bản đã hút được lượng lớn vốn đầu tư quốc tế nhờ mức lãi suất thấp kỷ lục. Những người đặt niềm tin vào thị trường Nhật Bản đang lo lắng rằng dòng vốn sẽ tháo chạy nếu lãi suất bắt đầu đi lên.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Torsten Slok, kinh tế trưởng của Apollo Global Management, nhận định: “Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với trái phiếu Kho bạc Mỹ mà còn cả thị trường chứng khoán và tín dụng Mỹ”.

“Truyền thông đưa tin rằng BoJ có thể sẽ điều chỉnh chính sách YCC, điều này cho thấy đoàn tàu sắp rời bến”, ông Slok nói thêm.

Thị trường bắt đầu chao đảo sau khi tờ Nikkei đưa tin BoJ sẽ thảo luận việc điều chỉnh chính sách tiền tệ tại cuộc họp hôm thứ Sáu (28/7).

Theo Nikkei, BoJ sẽ cân nhắc nới biên độ dao động của lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm từ mức +/-0,5 điểm % hiện nay.

Biến động trong ban lãnh đạo BoJ vào đầu năm nay từng làm gia tăng đồn đoán rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ chấm dứt một thập kỷ lãi suất cực thấp.

Đồ thị đi xuống cho thấy đồng yen tăng giá so với đồng USD.

Theo Bloomberg, phần lớn căng thẳng bắt nguồn từ thị trường tiền tệ, nơi các kế hoạch đầu tư được xây dựng trên chính sách lỏng lẻo của BoJ.

Yen là đồng tiền chủ chốt trong các giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (carry trade), trong đó nhà đầu tư sẽ vay đồng nội tệ của Nhật Bản để tài trợ cho việc mua những tài sản có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Nhà phân tích Sameer Samana của Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết khả năng BoJ thay đổi lập trường chính sách và nguy cơ chiến lược carry trade biến mất hoàn toàn đủ sức gây ra chấn động.

Đà tăng giúp thúc đẩy chỉ số S&P 500 đi lên 6 trong 7 tháng qua đã khiến định giá cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng. Theo Bloomberg, S&P 500 hiện đang giao dịch gấp 22 lần thu nhập dự phóng trong 12 tháng tới, cao hơn gần ba điểm so với mức trung bình 10 năm qua.

Cổ phiếu của các công ty trong chỉ số Nasdaq 100 vốn thiên về lĩnh vực công nghệ đang giao dịch gấp 30 lần thu nhập dự phóng.

Ông Brent Schutte, CIO tại Northwestern Mutual Wealth Management, cho biết: “Việc Nhật Bản tăng lãi suất có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu cũng như của Mỹ. Hãy nhớ rằng đây là một thị trường trái phiếu toàn cầu”.

“Lợi suất tăng cao hơn có thể giúp trái phiếu chính phủ Nhật Bản trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, khiến dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu”, ông cảnh báo.

Trước thông tin của Nikkei, tất cả các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đều dự đoán Thống đốc BoJ Kazuo Ueda và đồng nghiệp sẽ giữ lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% khi kết thúc cuộc họp.

Hơn 80% trong số 50 nhà kinh tế được khảo sát còn cho biết ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ giữ nguyên cơ chế kiểm soát lợi suất.

“Tất cả phụ thuộc vào những gì xảy ra sau đêm nay”, ông Slok của Apollo cho biết vào ngày 27/7 (theo giờ Mỹ). “Trong 7 năm qua, chúng ta không thấy lãi suất của Nhật Bản thay đổi đáng kể. Bây giờ, nếu BoJ cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, không ai biết lợi suất có thể tăng bao nhiêu khi chúng ta thức giấc vào ngày mai”.

Khả Nhân

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.