|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đối với Phố Wall, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không quan trọng bằng số liệu lạm phát

11:15 | 09/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đã tính đến trường hợp Đảng Cộng hòa giành chiến thắng. Tuy vậy, số liệu lạm phát dự kiến được công bố vào ngày 10/11 vẫn là một ẩn số với nhà đầu tư.

Theo CNN, Phố Wall cũng như phần còn lại của thế giới đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. Tuy vậy, các nhà giao dịch cho rằng báo cáo lạm phát trong tuần này có thể sẽ còn mang lại nhiều ảnh hưởng tới thị trường hơn.

Ông Peter Tuchman, một nhà giao dịch kỳ cựu trên Sàn Chứng khoán New York (NYSE) cho biết: “Rõ ràng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này là một vấn đề lớn trong mắt người dân. Nhưng [cuộc bầu cử] có sức nặng như thế nào tới nền kinh tế lại là một câu hỏi hay”.

Thị trường đã đi lên trong những ngày gần đi khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc Đảng Cộng hòa kiểm soát ít nhất một trong hai viện của Quốc hội, dẫn đến một chính phủ bị chia rẽ quyền lực.

Các nhà giao dịch thường tin rằng bế tắc chính trị là tín hiệu tốt bởi kết quả này đồng nghĩa với việc một đảng sẽ không thể thông qua các đạo luật làm đảo lộn mọi thứ.

Trong trường hợp này, bế tắc tại Quốc hội đồng nghĩa rằng Đảng Cộng hòa sẽ không thể đơn phương ban hành những chương trình cắt giảm thuế, và Đảng Dân chủ cũng không thể thông qua các gói chi tiêu. 

Ông Tuchman nói: “Ít chịu sự kiểm soát của chính phủ hơn, thì thị trường chứng khoán sẽ càng được lợi”. Tất nhiên, bế tắc cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến về trần nợ công hoặc khiến các nhà lập pháp ngần ngại ra mặt để chống đỡ tác động từ một cuộc suy thoái tiềm tàng hơn.

Nếu Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát ít nhất là Hạ viện, phản ứng của thị trường có thể sẽ khá “tĩnh lặng” bởi khả năng chiến thắng này đã được nhiều người dự đoán, Goldman Sachs cho biết.

Ông Andrew Frankel, đồng chủ tịch của Stuart Frankel, đồng ý rằng chiến thắng của Đảng Cộng hòa đã được "tính đến" và có thể không kích hoạt một đợt tăng giá trên thị trường. 

Ông cho rằng tin chiến thắng của phe Cộng hòa còn có thể mở ra một đợt “bán sự thật” (trong “mua tin đồn, bán sự thật”), sau khi thị trường chính thức được xác nhận về chiến thắng đó. 

Ông Frankel cảnh báo rằng một kết quả bầu cử thành công bất ngờ, cho phép Đảng Dân chủ giữ quyền kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện, có thể sẽ khiến giá cổ phiếu tụt dốc.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong hàng chục năm.

Nhiều nhà giao dịch tại NYSE nói với CNN rằng kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể bị che khuất bởi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào ngày 10/11.

Ông Tuchman nói: “Con số CPI là nơi mọi con mắt đang đổ dồn vào. Kết quả này quan trọng hơn [cuộc bầu cử] đang diễn ra hôm nay”. Lạm phát nóng hơn có thể làm dấy lên lo ngại về các đợt tăng lãi suất lớn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Thị trường có thể thích ứng với hầu hết mọi thứ ngoại trừ những điều chưa biết”, ông Tuchman nói. "Ẩn số dài hạn lớn nhất trên thị trường bây giờ là câu chuyện lạm phát".

Minh Quang