|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong ngày bầu cử giữa kỳ, Dow Jones vượt mốc 33.000 điểm

07:17 | 09/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/11 tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp khi nhà đầu tư đợi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ. Việc đảng nào kiểm soát hai viện Quốc hội sẽ có tác động lớn tới chi tiêu công và các quy định quản lý.

S&P 500 nằm dưới đường bình quân dài hạn MA 200.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 334 điểm, tương đương 1,02%, lên gần 33.161 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên tương ứng 0,56% và 0,49%.

Đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp của cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ tăng ba phiên liên tục.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đang mong đợi Đảng Cộng hòa giành lại thế đa số tại Hạ viện và có khả năng chiến thắng cả ở Thượng viện khi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ bắt đầu được công bố vào tối thứ Ba (8/11).

Nhà đầu tư ưa thích việc hệ thống chính trị tại Washington rơi vào bế tắc khi tổng thống và hai viện Quốc hội đến từ các đảng khác nhau, khiến cho các luật mới khó được ban hành và hoạt động của doanh nghiệp không chịu ảnh hưởng lớn.

Hiện nay, cả ghế tổng thống lẫn đa số ở Thượng viện và Hạ viện đều nằm trong tay Đảng Dân chủ.

Bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra hai năm một lần vào các năm chẵn. Vào những năm chia hết cho 4 (như 2016, 2020, 2024, 2028, …), bầu cử Quốc hội diễn ra trùng với bầu cử tổng thống. Trong những năm chẵn còn lại, bầu cử Quốc hội diễn ra ở giữa nhiệm kỳ của tổng thống. Mỗi lần bầu cử sẽ chọn ra tất cả 435 ghế hạ nghị sĩ và 1/3 số ghế thượng nghị sĩ.

CNBC dẫn lời ông Seth Cohan, chuyên gia tư vấn tại The Wealth Alliance, nhận định: “Nếu kết quả bầu cử là sự bế tắc ở Washington, đó có lẽ sẽ là điều tốt nhất đối với thị trường”.

Nhìn chung, trong những năm mà quyền lực bị chia sẻ giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, thị trường thường tăng mạnh hơn so với những năm mà một đảng kiểm soát cả Nhà trắng, Thượng viện, và Hạ viện.

Lịch sử cho thấy thị trường thường tăng và cuối năm và trong vòng 12 tháng sau cuộc bầu cử giữa kỳ do nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về chính sách vĩ mô trong tương lai.

CNBC dẫn lời ông Jan Hatzius, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, nhận xét: “Nếu Đảng Cộng hòa giành chiến thắng, phản ứng của thị trường tài chính sẽ rất nhỏ nhẹ vì hầu hết nhà đầu tư đã dự báo phe Cộng hòa lấy lại Hạ viện; và nếu như phe Cộng hòa đã nắm Hạ viện thì việc ai kiểm soát Thượng viện cũng không có nhiều ý nghĩa”.

“Nếu Đảng Dân chủ bất ngờ giành chiến thắng ở cả Hạ viện và Thượng viện, thị trường cổ phiếu sẽ chịu áp lực do các nhà đầu tư lo sợ thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng lên”, ông Hatzius nói thêm.

Hầu hết nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên trong phiên 8/11.

Đức Quyền

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.