|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đối tác phát triển trợ lý ảo cho VinFast: Công nghệ có mặt trên 400 triệu ô tô bán ra, từng làm phần mềm cho BMW, Volkswagen,...

14:48 | 29/09/2021
Chia sẻ
Theo thỏa thuận với VinFast, Cerence sẽ cung cấp một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU),...

Ngày hôm qua, hãng xe Việt – VinFast chính thức đưa ra thông báo lựa chọn công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh của VinFast.

Về phía Cerence, doanh nghiệp này có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) và là nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho ô tô. Theo Globe Newswire, Cerence là một trong những công ty đi đầu phát triển nền tảng trải nghiệm di động trên ô tô.

Doanh nghiệp được giới thiệu là đối tác đổi mới của các nhà sản xuất ô tô và là một trong các nhà sản xuất phụ tùng di động hàng đầu thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Cerence có hơn 65 khách hàng và đối tác; hơn 1.400 bằng sáng chế; sử dụng hơn 70 ngôn ngữ.

Số lượng ô tô sử dụng công nghệ của Cerence đến nay đã lên tới gần 400 triệu chiếc, bao gồm cả những dòng xe của các hãng ô tô nổi tiếng như BMW, Daimler, Toyota, Hyundai, Honda, Ford, Land Rover, Volkswagen, Suzuki,…

Một số công nghệ chính của Cerence có thể kể đến như trợ lý ảo, xe tự hành, xe thông minh, chia sẻ tính năng di động,...

Chân dung đối tác phát triển trợ lý ảo của VinFast: Đã tích hợp công nghệ cho hơn 400 triệu ô tô trên toàn cầu, khách hàng của nhiều ông lớn như BMW, Land Rover,... - Ảnh 1.

Công nghệ của Cerence. (Ảnh: Cerence).

Hiện người đứng đầu công ty là ông Sanjay Dhawan. Trước khi gia nhập Cerence, Sanjay từng giữ vai trò Chủ tịch Bộ phận Dịch vụ và Giám đốc Công nghệ của Harman Industries International cho đến năm 2019. Trước đó, ông từng là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Symphony Teleca Corporation từ năm 2010.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh, trong quý III, Cerence đạt doanh thu và lãi ròng lần lượt 96,8 triệu USD và 5,8 triệu USD, tăng lần lượt 29% và 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu tới từ việc bán phần mềm chiếm 81%.

Tính đến năm 2024, Cerence đặt mục tiêu có thêm các luồng doanh thu mới và mở rộng các dịch vụ khác. Đồng thời, công ty cũng kỳ vọng cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp; cải thiện kết nối từ 65% lên 77% nhờ dự án OneCloud cùng một số cải thiện khác.

Theo thỏa thuận với VinFast, Cerence sẽ cung cấp một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người.

Chân dung đối tác phát triển trợ lý ảo của VinFast: Đã tích hợp công nghệ cho hơn 400 triệu ô tô trên toàn cầu, khách hàng của nhiều ông lớn như BMW, Land Rover,... - Ảnh 2.

Xe VinFast sẽ được trang bị các tính năng của Cerence. (Ảnh: VinFast).

Trợ lý ảo có thể hiểu các câu lệnh và câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp (của người Pháp và người Canada), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan.

Sau câu lệnh kích hoạt "Hey VinFast", người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng,...

Ngoài trợ lý ảo sử dụng 6 thứ tiếng của Cerence, VinFast cũng đang hợp tác cùng Công ty VinBigData thuộc Tập đoàn Vingroup để phát triển trợ lý ảo tiếng Việt đa vùng miền ViVi, dự kiến sẽ được tích hợp trên các dòng ô tô VinFast ra mắt trong thời gian tới.

Quốc Anh

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.