|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast muốn mở rộng thị trường châu Âu, nhắm 4 quốc gia mới trong năm 2023

09:37 | 24/09/2021
Chia sẻ
"Các kế hoạch ở châu Âu của VinFast độc lập với bất kỳ đợt IPO nào. Chúng tôi đang tiếp tục các kế hoạch của mình, mọi thứ ở châu Âu đang diễn ra theo đúng hướng", bà Trần Thị Hồng Bích, Giám đốc điều hành VinFast Châu Âu nói.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam -VinFast có thể tiến vào các thị trường khác tại châu Âu trong năm 2023, bên cạnh những nơi đã nằm trong kế hoạch như Đức, Pháp và Hà Lan, theo Reuters.

VinFast, đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã: VIC) sẽ ra mắt tại châu Âu vào năm tới với hai mẫu xe SUV điện là VF e35 và VF e36, cả hai đều được thiết kế bởi hãng Pininfarina của Ý. Hai mẫu xe này có thể ra mắt tại Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu vào khoảng giữa năm 2022, sau khi dự kiến được trình làng vào cuối năm nay.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam với các mẫu xe được tung ra thị trường lần đầu vào năm 2019. Tuần trước, Phó Chủ tịch mảng Bán hàng B2B của VinFast tại châu Âu, ông Emiel Hendriksen cho biết công ty cũng đang cân nhắc các thị trường như Ý, Scandinavia, Thụy Sĩ và Áo để thực hiện bước thứ hai trong chiến lược tiến vào châu Âu.

"Chúng tôi đang xem xét các quốc gia đó cho kế hoạch vào năm 2023", ông Emiel Hendriksen nói trong một bài thuyết trình tại trụ sở Pininfarina ở Turin, Ý.

VinFast muốn mở rộng thị trường châu Âu, nhắm 4 quốc gia mới trong năm 2023 - Ảnh 1.

VinFast có kế hoạch mở rộng thị trường tại châu Âu. (Ảnh: Reuters).

Thời gian đầu, VinFast sẽ làm việc trên mô hình phân phối trực tiếp tại Đức, Pháp và Hà Lan, dựa trên các showroom, nhưng sau đó có thể xem xét mô hình đại lý để bán hàng ở các quốc gia khác, ông Hendriksen cho biết.

Năm 2020, VinFast đã bán khoảng 30.000 xe trong nước và đặt mục tiêu bán 15.000 chiếc xe điện trong năm 2022. Tuy nhiên, đại diện VinFast không đưa ra dự báo chi tiết về thị trường châu Âu.

Đầu năm nay, các nguồn tin cho biết công ty mẹ của VinFast – Tập đoàn Vingroup đang xem xét việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với đơn vị sản xuất ô tô này, qua đó có thể định giá VinFast ở mức khoảng 60 tỷ USD. Tuy nhiên, thời hạn dự kiến ban đầu để thực hiện quá trình là quý II đã bị trì hoãn, theo Reuters.

Bà Trần Thị Hồng Bích, Giám đốc điều hành VinFast Châu Âu cho biết bất kỳ quyết định IPO nào đều phụ thuộc vào trụ sở chính của công ty tại Việt Nam. "Các kế hoạch ở châu Âu của chúng tôi độc lập với bất kỳ đợt IPO nào. Chúng tôi đang tiếp tục các kế hoạch của mình, mọi thứ ở châu Âu đang diễn ra theo đúng kế hoạch", bà chia sẻ.

Cuối tháng 8, VinFast cũng chính thức công bố những hình ảnh đầu tiên về nội thất và ngoại thất của mẫu xe điện VF e34. Dự kiến tháng 11/2021 công ty sẽ bàn giao những chiếc xe điện đầu tiên đến những người đã đặt cọc trước.

Tính đến đầu tháng 8, số lượng đơn đặt hàng VF e34 đã cán mốc 25.000 đơn. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố mấu chốt khiến VF e34 tạo sóng thị trường và nhận về lượng đơn đặt hàng cực khủng chỉ trong thời gian ngắn là những kỳ vọng về trải nghiệm vượt trội mà mẫu xe điện thông minh đầu tiên của VinFast có thể mang lại.

Quốc Anh