|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đội bán khống phải trả lãi 92%/năm để vay cổ phiếu Evergrande

16:26 | 28/09/2021
Chia sẻ
Chi phí vay cổ phiếu Evergrande đã tăng vọt trong tuần vừa qua, cho thấy ngày càng có nhiều người muốn bán khống.
Phe bán khống muốn phải trả lãi 92%/năm để vay cổ phiếu Evergrande - Ảnh 1.

Một tòa nhà của Evergrande. (Ảnh: Shutterstock).

Phe bán khống gồm những người đi vay cổ phiếu rồi bán ra với hy vọng sau này có thể mua lại với giá thấp hơn để trả lại số đã vay. Nếu như nhà đầu tư bình thường kiếm lợi nhờ mua thấp - bán cao thì phe bán khống lại kiếm lợi bằng cách bán cao - mua thấp.

Reuters trích dẫn số liệu của công ty nghiên cứu thị trường FIS Astec cho biết lãi suất vay cổ phiếu của tập đoàn bất động sản nặng nợ Evergrande đã lên tới 92%/năm vào ngày 23/9 vừa qua, tăng sốc so với mức 50% hai tuần trước đó.

Khoảng 2,2% số cổ phần lưu hành của Evergrande đang được cho vay, FIS Astec cho biết.

Tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc này có tổng nợ phải trả khoảng 305 tỷ USD, đã quá hạn thanh toán một số khoản lãi trái phiếu và giá cổ phiếu hiện thấp hơn 81% so với hồi đầu năm.

Ngày 29/9 tới đây, Evergrande sẽ tiếp tục đến hạn trả 47,5 triệu USD tiền lãi cho các trái chủ nước ngoài. Nếu không thể trả trong vòng 30 ngày, tập đoàn sẽ bị tuyên bố vỡ nợ.

Phe bán khống muốn phải trả lãi 92%/năm để vay cổ phiếu Evergrande - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu Evergrande kết phiên 28/9 ở 2,67 đô la Hong Kong/đơn vị, thấp hơn 81% so với đầu năm và kém 87% so với đỉnh 52 tuần.

Các nhà quan sát cho biết chi phí vay cổ phiếu Evergrande lên cao phản ánh hai hiện tượng. Thứ nhất là ngày càng nhiều người muốn bán khống khiến cho nhu cầu tăng lên; thứ hai là những người có cổ phiếu muốn thu hàng về để bán ra, làm nguồn cung giảm đi.

Chi phí vay các cổ phiếu bất động sản khác cũng tăng khá cao nhưng không bằng Evergrande. Ví dụ, lãi suất mượn cổ phiếu Guangzhou R&F Properties tăng từ khoảng chưa đầy 1% hồi đầu tháng lên 6,6% vào ngày 23/9.

Đội bán khống phải trả lãi 92%/năm để vay cổ phiếu Evergrande - Ảnh 4.

Song Ngọc