|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn mua 1 triệu quả sầu riêng của Việt Nam

20:14 | 17/09/2022
Chia sẻ
Ông Lâm Long Đức, Tổng giám đốc Công ty TNHH Cung ứng toàn cầu Việt Hải (Tô Châu) cho biết doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch thu mua 1 triệu trái sầu riêng của Việt Nam.

Chiều 17/9, lô sầu riêng đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc với 6 container của 5 doanh nghiệp, trọng lượng hơn 100 tấn sầu riêng.

Trong đợt xuất khẩu này sẽ có tổng cộng 20 container sầu riêng của Đắk Lắk sẽ được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

 Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch ngày hôm nay, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được tất cả yêu cầu nghiêm ngặt của phía đối tác.

“Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, không phải đích đến cuối cùng, mà chỉ là những bước bắt đầu cho hành trình phát triển ngành hàng sầu riêng chuyên nghiệp, minh bạch, trách nhiệm, với tất cả các khâu, các quy trình đều được chuẩn hoá”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch COVID-19.

Do đó, từ người nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho đến các cơ quan chức năng cần tránh tâm lý nóng vội, chủ quan.

“Cơ hội chỉ thật sự mở ra, khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. Phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất.

Phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc. Phải có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp Trung Quốc, ông Lâm Long Đức, Tổng giám đốc Công ty TNHH Cung ứng toàn cầu Việt Hải (Tô Châu) cho biết cho rằng trong thời gian tới Việt Nam cần phát triển thêm nhiều vùng trồng sầu riêng, đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu, bảo quản, khép kín chuỗi sản xuất cho mặt hàng giá trị cao này.

Công ty TNHH Cung ứng toàn cầu Việt Hải (Tô Châu) sẽ lên kế hoạch thu mua 1 triệu trái sầu riêng của Việt Nam, sau đó mở rộng quy mô, cùng với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các vùng trồng và xây dựng nhà máy chế biến.

“Mục tiêu chúng tôi là đưa kim ngạch nhập khẩu sầu riêng vượt 10 tỷ USD”, ông Lâm Long Đức nói.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm xuất khẩu sầu riêng đạt 84 triệu USD, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,8 triệu USD, tăng 123%.

Tính đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt cho 25 mã số cơ sở đóng gói, 51 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này.

 

Hoàng Anh

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.