|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp thủy sản được 'cởi trói' quy định kiểm dịch hàng nhập khẩu

08:01 | 26/01/2022
Chia sẻ
Tin vui cho doanh nghiệp thủy sản là Bộ NN&PTNT đã đồng ý bỏ quy địch kiểm dịch đối với hàng nhập khẩu về sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu và một số sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu để tiêu thụ nội địa.

Mới đây, Bộ NN&PTNT đã đồng ý bỏ quy định kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm, được nhập khẩu về để sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ trong nước. Bộ dự kiến ban hành thông tư sửa đổi vào quý II.

Đồng thời, Bộ cũng bỏ quy định kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu để tiêu thụ nội địa, được đánh giá không có nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản vào Việt Nam.

Theo đó, danh mục sản phẩm thủy sản đã qua chế biến, bao gồm xử lý nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men…

Trước đó, trong năm 2021, VASEP nhận được nhiều phản ánh từ doanh nghiệp xuấ khẩu thủy sản về việc các sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa "sản phẩm động vật" thuỷ sản (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền…) vẫn đang tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch quy định.

Trong đó, phần lớn và chủ yếu (tính theo lượng) là sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dùng làm thực phẩm. Trong khi danh mục hàng phải "kiểm dịch" theo quy định tại rất rộng.

Các container hàng nhập khẩu đều phải kiểm tra 100% (hồ sơ, cảm quan) dù là nhập cho mục đích gia công hàng xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa và có lịch sử ra sao.

Việc lấy mẫu kiểm nghiệm áp dụng khi có nghi ngờ đối với hàng nhập để sản xuất xuất khẩu, gia công suất khẩu và 20% số lô/năm đối với hàng nhập để tiêu dùng nội địa.

Điều này dẫn đến quy mô và số lượng mặt hàng, lô hàng phải "kiểm tra nhập khẩu" rất lớn, gây khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản suốt từ năm 2009 đến nay.

Hoàng Anh

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu
Chuyển động của nhóm ngân hàng ảm đạm hơn về cuối phiên sáng. Cùng với áp lực điều chỉnh đến từ cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, thép, vận tải, hóa chất, điện, chỉ số chính sàn HOSE đã thu hẹp đáng kể đà tăng và chỉ còn xanh nhẹ hơn 0,5 điểm đến cuối phiên sáng.