|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ngành thủy sản thoát hiểm ngoạn mục, Sao Ta báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động

07:14 | 05/01/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng đã xuất sắc hoàn thành kế hoạch năm nhờ tình hình thời tiết thuận lợi cho nuôi trồng và nhu cầu nhập khẩu tăng trưởng, Sao Ta đã báo lãi kỷ lục trong 26 năm hoạt động.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) vừa ước tính kết quả kinh doanh năm 2021 với doanh số chung (có hợp nhất công ty thành viên Khang An) đạt 213 triệu USD (khoảng hơn 4.899 tỷ đồng), tăng 12% so năm 2020. Lợi nhuận ước đạt trên 280 tỷ đồng, tăng trên 15% so năm 2020. Đây là kết quả lãi cao nhất trong lịch sử 26 năm hoạt động của công ty.

Ngành thủy sản thoát hiểm ngoạn mục, Sao Ta báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Sao Ta.

FMC cho biết năm 2021 là năm nuôi tôm thành công nhất trong lịch sử 10 năm theo đuổi nuôi tôm của Sao Ta, góp phần bù đắp cho mảng chế biến nông sản của công ty trong năm qua.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,89 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2020 (8,41 tỷ USD), đạt 104,6% so kế hoạch (8,5 tỷ USD). Trong bối cảnh dịch bệnh COVID0-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp nói chung trong đó có thủy sản thì đây được xem như một cú "thoát hiểm" ngoạn mục của lĩnh vực này.

Cụ thể, sản lượng tôm chế biến đạt 22.790 tấn, tăng 12% so năm 2020, sản lượng tôm tiêu thụ 18.370 tấn, tăng 7%. Còn sản lượng nông sản tiêu thụ ước 1.590 tấn, tăng 32% so ngoái.

Năm 2022, FMC dự kiến ngay sau tết, trại tôm sẽ bắt đầu thả giống, khởi đầu cho mùa vụ mới. Trong đó có tăng thêm diện tích nuôi 52 ha, là dự án được UBND tỉnh giao công ty thành viên Khang An.

Trong năm, cả hai nhà máy mới xây dựng là Nhà máy Thủy sản Sao Ta và Nhà máy Tam An thuộc công ty thành viên Khang An chuyên chế biến hàng phối chế sẽ đi vào hoạt động.

Trong diễn biến mới nhất, Sao Ta đã có thêm sự gia nhập của C.P. Việt Nam, thuộc CP Group, một trong những doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới với tỷ lệ sở hữu là 24,9% cổ phần.

Theo giới thiệu, CTCP Thực phẩm Sao Ta hiện đang có vùng nuôi rộng 300 ha, giúp công ty tự chủ được nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng đầu vào phục vụ xuất khẩu sang ba thị trường trọng điểm là EU, Nhật Bản và Mỹ.

"Ngay sau khi ký thoả thuận hợp tác với CP Việt Nam, chúng tôi sẽ cùng nhau chung tay trong một dự án đầu tiên về khôi phục rừng ngập mặn tại các tỉnh ven biển Đông bằng sông Cửu Long", Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN chia sẻ trong buổi Lễ ký hợp tác với C.P. Việt Nam

Minh Hằng

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.