|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt mức cao kỷ lục, thu về gần 49 tỷ USD

08:46 | 29/12/2021
Chia sẻ
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 đạt mức cao kỷ lục trên 48,6 tỷ USD, tăng 15% so năm 2020.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2021 dịch bệnh COVID-19 khiến ngành nông nghiệp chao đảo, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản.

Song, ngành nông nghiệp đã linh hoạt tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại để thúc đẩy xuất khẩu, mở cửa thị trường.

Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2021 đạt mức cao kỷ lục trên 48,6 tỷ USD, tăng 15% so năm 2020.

Nhóm 10 mặt hàng chủ lực của ngành nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó 6 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD, bao gồm gỗ và sản phẩm gỗ, tôm, rau quả, hạt điều, gạo, cao su.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu lâm sản năm 2021 đạt khoảng 15,8 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành hàng này chiếm trên 30% tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả nước, đạt 4,7% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc và nằm trong top 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD.

Hiện, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam chiếm khoảng 8% thị phần thương mại gỗ và lâm sản của thế giới.

Bên cạnh đó, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nên nhiều đơn hàng nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Mỹ dịch chuyển sang các thị trường khác.

Vì vậy, các doanh nghiệp ngành gỗ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao thị phần.

Trong năm 2022, ngành nông nghiệp đạt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 49 tỷ USD; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 2,9 - 3%.

Trong đó, lâm sản vẫn là ngành hàng trọng tâm, mục tiêu đạt trên 16,5 tỷ USD, tăng 6% so với 2021 và chiếm 33% mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2022.

Hoàng Anh

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.