|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp Mỹ lại gửi thư giục ông Biden hỗ trợ thêm vắc xin cho Việt Nam

21:30 | 25/09/2021
Chia sẻ
Một số công ty bán lẻ tại Mỹ vừa gửi thư cho Tổng thống Joe Biden, thúc giục Washington chuyển thêm vắc xin cho Việt Nam. Đây không phải lần đầu doanh nghiệp Mỹ có động thái tương tự.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Joe Biden hôm 24/9, Hiệp hội Công nghiệp Thể thao và Thể dục (SFIA) đã đề nghị chính phủ Mỹ hỗ trợ thêm vắc xin cho các đối tác may mặc và giày dép quan trọng ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hiện tại, nước ta là nhà cung ứng giày dép lớn thứ hai cho Mỹ, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Trước đó một ngày, ông Biden cho biết Washington sẽ gửi thêm 500 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển và thu nhập thấp. Trong bức thư đệ trình Tổng thống Mỹ, Chủ tịch kiêm CEO của SFIA, ông Thomas Cove, hoan nghênh thông tin trên.

Ông Cove nhấn mạnh: "Ngành công nghiệp may mặc, giày dép chưa bao giờ bị gián đoạn và gặp phải tình trạng chênh lệch giá cả nghiêm trọng như bây giờ".

"Do Việt Nam là nguồn cung sản phẩm thao lớn thứ hai của Mỹ, chúng tôi kiến nghị chính phủ cần tích cực đưa vắc xin/kit xét nghiệm/vật tư y tế đến Việt Nam và các đối tác quan trọng khác của Mỹ", vị chủ tịch của SFIA kêu gọi.

Doanh nghiệp Mỹ lại gửi thư giục ông Biden hỗ trợ thêm vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất của Nike tại Việt Nam. (Ảnh: CNBC).

Kể từ tháng 7 năm nay, các nhà máy tại Việt Nam đã phải tạm ngừng hoạt động hoặc sản xuất trong điều kiện khó khăn hơn do đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh tại nước ta là vấn đề đáng quan ngại cho các thương hiệu giày thể thao và quần áo quốc tế, tờ Footwear News viết.

Nike đã không còn đơn vị cung ứng nào tại Việt Nam trong hơn hai tháng qua kể từ khi hai đối tác sản xuất giày dép phải ngừng hoạt động vào tháng 7. Năm ngoái, Việt Nam chiếm khoảng 51% sản lượng giày dép và 30% sản phẩm may mặc của Nike.

Cũng vào tháng 7, trong một lá thư gửi Tổng thống Biden, Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA) cũng đã ngỏ lời kêu gọi ông Biden tập trung phân phối vắc xin cho các đối tác quan trọng như Việt Nam, Bangladesh và Indonesia.

"Thành công của ngành dệt may Mỹ phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của công nhân dệt may tại Việt Nam", CEO Steve Lamar của AAFA nhấn mạnh trong thư.

Khả Nhân