|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp kêu bất cập, Bộ Công Thương khẳng định khung giá điện gió, mặt trời chuyển tiếp đúng quy định

11:50 | 16/03/2023
Chia sẻ
Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định khung giá phát điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Trước thông tin 36 nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi kiến nghị đến Thủ tướng Phạm Minh Chính để chỉ đạo khắc phục những bất cập trong cơ chế giá phát điện, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã có thông báo làm rõ một số nội dung xoay quanh vấn đề này. 

Theo đó, Cục Điều tiết điện lực phủ nhận các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp như ban hành khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp đã làm vội vàng, chưa thẩm định, lấy ý kiến và chưa qua tư vấn độc lập.

Cơ quan này khẳng định đã tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Hội đồng tư vấn độc lập về khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp được thành lập với 9 thành viên là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng.

"Do đó quyết định về khung giá nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp hoàn toàn đảm bảo trình tự, thủ tục quy định", đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Giải thích thêm về phương pháp tính khung giá phát điện cho dự án điện tái tạo chuyển tiếp, Cục Điều tiết điện lực cho biết, kết quả tính khung giá dựa trên các thông số được các tổ chức tư vấn trong, ngoài nước cung cấp. Theo đó, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời trên thế giới xu hướng giảm dù chi phí vật liệu tăng cao. Các bên tư vấn chọn phương án khung giá trên cơ sở tổng mức đầu tư dự án không gồm 10% chi phí dự phòng.

"Khung giá phát điện được tính toán trên chi phí thực tế tại báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật của các nhà máy điện tái tạo đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN trước thời hạn cơ chế giá ưu đãi cố định (FIT) hết hiệu lực", Cục Điều tiết điện lực thông tin thêm. 

Trước đó, hồi đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành khung giá phát điện mới cho các dự án chuyển tiếp này. Theo đó, giá trần dự án điện mặt trời chuyển tiếp là 1.185-1.508 đồng/kWh và điện gió 1.587-1.816 đồng/kWh, tùy loại hình.  

36 nhà đầu từ này cho biết hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 điện mặt trời) tổng công suất gần 2.091 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm.

Số dự án này không được hưởng giá giá FIT trong 20 năm và phải đàm phán giá bán điện với EVN trên cơ sở khung giá được Bộ Công thương ban hành đầu năm 2023. 

"Tuy nhiên, các quy định tại Quyết định 21 và Thông tư 01 của Bộ Công Thương sau đó đã khiến nhà đầu tư rất lo lắng và quan ngại sâu sắc do các điểm bất cập về pháp lý cũng như về hiệu quả tài chính, có thể lâm vào tình trạng thua lỗ và phá sản", văn bản của nhóm nhà đầu tư nêu.

 

Như Huỳnh

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.