|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp Hàn Quốc đã rót bao nhiêu tiền vào Đồng Nai?

07:39 | 09/06/2021
Chia sẻ
Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vốn lớn nhất tại Đồng Nai, trong số các doanh nghiệp đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư tại địa phương này.
Hàn Quốc đã rót bao nhiêu tiền vào Đồng Nai? - Ảnh 1.

TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo Đồng Nai dẫn báo cáo từ Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh cho biết, lũy kế đến tháng 5/2021, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào tỉnh hơn 420 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 7 tỷ USD. 

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vốn lớn nhất trong số các doanh nghiệp đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đã có dự án ở Đồng Nai.

Tính riêng trong khoảng hai năm trở lại đây, dù trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp của Hàn Quốc vẫn đầu tư vào tỉnh thêm gần 500 triệu USD.

Từ đầu năm 2020, một số tập đoàn Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn vào tỉnh gồm Tập đoàn Changshin đầu tư gần 100 triệu USD ở KCN Tân Phú (huyện Tân Phú); Tập đoàn Hansol Technics đầu tư vào KCN Hố Nai giai đoạn 2 (huyện Trảng Bom - TP Biên Hòa) khoảng 100 triệu USD; Tập đoàn Intops đầu tư vào KCN Amata (TP Biên Hòa) 30 triệu USD,...

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá, dư địa để đầu tư mới, bổ sung vốn mở rộng các dự án ở Đồng Nai còn rất lớn. Địa phương này hiện là thị trường có giao thương lớn với Hàn Quốc, nhiều mặt hàng trên địa bàn tỉnh phải nhập từ nước này. 

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Đồng Nai (sau Trung Quốc). Các mặt hàng Đồng Nai mua nhiều từ Hàn Quốc là nguyên phụ liệu cho ngành xơ sợi dệt, may mặc, giày dép, máy tính, linh kiện điện tử, thiết bị, dụng cụ phụ tùng.

Theo Sở Công Thương, trung bình mỗi tháng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chi hơn 200 triệu USD để nhập hàng hóa từ Hàn Quốc. 

Đây sẽ là lợi thế thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhà máy sản xuất ở Đồng Nai, nhằm cung ứng các mặt hàng cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận.

Sở KHĐT tỉnh cũng cho biết, đến cuối tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 1.550 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 31,7 tỷ USD từ 45 quốc gia. 

7 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh có nguồn vốn lớn trên 1 tỷ USD là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Bristish Virgin Island.

Sau Hàn Quốc, Đài Loan là quốc gia có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai nhất với 266 dự án, tổng vốn gần 5,4 tỷ USD. Thứ ba là Nhật Bản với 265 dự án, tổng vốn đăng ký gần 4,9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khác thuộc khu vực ASEAN, châu Âu cũng mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trong giai đoạn 5 năm qua.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc chủ yếu đầu tư vào sản xuất công nghiệp. Còn doanh nghiệp Thái Lan, Singapore tập trung vào các dự án bất động sản khu dân cư, khu đô thị, nông nghiệp. Trong số các dự án FDI, có 166 dự án đầu tư ngoài KCN với tổng vốn trên 4,8 tỷ USD.

Hoàng Huy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.