|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp dệt may muốn được ưu tiên mua, tiêm vắc xin COVID-19

19:30 | 18/05/2021
Chia sẻ
VITAS đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho các doanh nghiệp dệt may đông lao động ở khu vực trung tâm dịch.

Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) vừa có công văn gửi Thủ tướng chính phủ và Bộ Y tế về kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp dệt may mua/tiêm vắc xin COVID-19.

Theo VITAS tình hình COVID-19 trên thế giới, châu Á và tại Việt Nam đang trở lên nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu công nghiệp. Đây thực sự là mối lo lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến sự tồn tại của các doanh nghiệp và việc làm, đời sống người lao động, đặc biệt với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may.

"Một doanh nghiệp chỉ cần bị dãn cách, cách ly không làm việc từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản, người lao động mất việc không còn thu nhập", ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS cho hay.

Cũng theo Hiệp hội hiện nay các doanh nghiệp đã ký kết đơn hàng, nhiều doanh nghiệp đã ký đến hết năm, nếu không sản xuất, giao hàng đúng hạn sẽ bị phạt, hủy đơn hàng, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam.

Do đó, VITAS đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin cho các doanh nghiệp đông lao động ở khu vực trung tâm dịch.

"Ưu tiên cho các doanh nghiệp được mua vắc xin tiêm cho người lao động (theo chủ trương xã hội hoá mà chính phủ đề xuất) để đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm vắc xin.

Đồng thời tạo điều kiện vận động các kênh đối tác, các tổ chức quốc tế, các nhãn hàng cùng phối hợp hành động để mang nguồn vắc xin về cho Việt Nam trên cơ chế doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp", Chủ tịch VITAS kiến nghị.

Như Huỳnh

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.