Dịch COVID-19 khiến giá trứng gà ở Mỹ đạt mức cao nhất lịch sử
Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Urner Barry tại Mỹ cho thấy, giá bán buôn loại trứng "Midwest large" đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 3,09 USD một tá (12 quả) vào ngày 26/3, tăng gấp 3 lần so với đầu tháng 3 trước thời điểm Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19.
Mức giá ấy có thể gây nên những hậu quả lớn đối với người tiêu dùng vì trứng là một dạng protein giá rẻ và là một nguyên liệu chính cho khoảng 93% hộ gia đình tại Mỹ, theo Reuters.
Các chuyên gia khẳng định giá bán lẻ cũng đã tăng nhưng không tăng nhiều như giá bán buôn. Hiện tại, một số cửa hàng vẫn duy trì mức giá thấp hơn so với mức giá bán buôn
Brian Moscoguiri, giám đốc của Urner Barry, nhận định mức tăng giá bán buôn hiện tại đã vượt mức giá năm 2015, khi dịch cúm gia cầm bùng phát và nhu cầu mua trứng cũng tăng cao ở thời điểm đó.
"Mọi người thấy giá tăng mạnh và họ cho rằng người bán đang móc túi họ. Tuy nhiên, đó chỉ là một chức năng của thị trường. Giá trứng tăng vì nhu cầu mua trứng tăng đột biến. Các nhà cung cấp thấy nhu cầu mua trứng tăng gấp 4, 5, 6 lần so với trước đây trong khi về cơ bản nguồn cung ổn định", ông giải thích
Ông nói thêm rằng giá bán buôn tiêu chuẩn cho loại trứng "Midwest large" đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,78 USD vào giữa tháng 1, phản ánh sự sụt giảm sau kì nghỉ thông thường. Tuy nhiên, giá đã tăng lên khoảng 1,03 USD vào tháng 2 và tiếp tục duy trì ổn định đến đầu tháng 3.
Nhu cầu mua trứng cũng tăng mạnh do người tiêu dùng tích trữ thực phẩm để chuẩn bị cho một cuộc phong tỏa kéo dài trong cộng đồng khi nước Mỹ đang chạy đua ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.
Urner Barry thường thấy nhu cầu tăng đột biến trong khu vực liên quan đến bão tuyết, khi mọi người có xu hướng mua sắm dự trữ trước.
Nhu cầu từ các nhà hàng và hoạt động dịch vụ ăn uống cũng đã giảm mạnh do phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã mua nhiều sản phẩm từ trứng hơn trứng quả và phải mất thời gian để chuyển sản xuất sang thị trường trứng quả.
Cal-Maine Food, nơi có hơn 40 triệu con gà mái và nắm giữ khoảng 20% thị trường trứng quả của nước Mỹ, đã không đáp ứng kịp thời các đơn đặt hàng liên tục.
Jayson Lusk, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, bình luận rằng thật khó để biết sự gia tăng giá cả xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng tăng cao hay từ những cơ hội đến từ phía các nhà cung cấp. Yếu tố thúc đẩy sự tăng giá có thể là do nhu cầu cao hơn. Người tiêu dùng muốn mua trứng và họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mặt hàng này.