Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vinaconex: Doanh thu BĐS khoảng 1.000 tỷ đồng năm nay, sẽ tăng sở hữu tại dự án tỷ USD Cát Bà Amatina

13:13 | 27/04/2021

Chia sẻ

Chủ tịch Vinaconex cho biết sẽ lấy lại quyền kiểm soát Vinaconex ITC đồng nghĩa với việc tăng sở hữu với dự án Cát Bà Amatina.

Sáng nay (27/4), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 và toàn bộ các tờ trình đã được cổ đông thông qua.

ĐHĐCĐ Vinaconex: Doanh thu BĐS khoảng 1.000 tỷ đồng năm nay, sẽ tăng sở hữu tại dự án Cát Bà Amatina - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Vinaconex (Ảnh: H.K)

Năm 2021, Vinaconex đặt mục tiêu 12.230 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất, tăng 41% so với thực hiện năm 2020 nhưng dự kiến lãi sau thuế giảm 40% còn 1.008 tỷ đồng.

Kế hoạch chia cổ tức năm 2021 sẽ tương đương năm 2020 với tỷ lệ 12% bằng tiền mặt cho cổ đông. Năm 2020, doanh nghiệp đã tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 6% (hơn 241 tỷ đồng).

Trong năm nay, tổng công ty cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện và áp dụng các biện pháp đẩy mạnh công tác bán hàng tại Khu đô thị mới Cái Giá Cát Bà Amatina (Vinaconex ITC), dự án tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond số 93 Láng Hạ (Hà Nội), dự án Khu đô thị đại lộ Hoà Bình (Quảng Ninh) kéo dài, khu đô thị mới Thiên Ân (Vinaconex 25),...

Chiến lược phát triển của Vinaconex dựa trên 3 lĩnh vực chính, tạo thế chân kiềng vững chắc cho doanh nghiệp, gồm xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

Tại đại hội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc chia sẻ Vinaconex đang đẩy mạnh việc tích lũy quỹ đất với mục tiêu đạt được 5.000 ha đất dự án vào năm 2025. Kế hoạch đạt 2.000 tỷ lợi nhuận trong vòng 5 năm tới, trong đó xây dựng và bất động sản chiếm cơ cấu 70% tổng doanh thu/lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Vinaconex sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác đầu tư vào dự án Khu công nghệ cao Hoà Lạc, các dự án có quỹ đất lớn trong lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Muốn chia hơn 36,2 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông

Ngày 4/12/2020, Vinaconex đã mua lại 39,3 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch gần 1.644 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết để nhằm tăng "giá trị doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông" và cổ đông đã thông qua hai phương án xử lý cổ phiếu quỹ được HĐQT trình.

Vinaconex muốn chia hơn 36,2 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu, chiếm 9% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Thời gian thực hiện quý II đến quý IV/2021. Toàn bộ số cổ phiếu quỹ sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Với hơn 3 triệu cổ phiếu quỹ còn lại,  cổ đông thông qua việc uỷ quyền và giao nhiệm vụ cho HĐQT quyết định phương án bán cụ thể.

Kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ

Vinaconex lên phương án chào bán gần 58,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn phục vụ kinh doanh, tương đương gần 14,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành tính tới cuối năm 2020.

Thời gian, giá chào bán cũng như tỷ lệ thực hiện quyền mua cổ phiếu, chưa được quyết định. Trong đó, Vinaconex cho biết giá chào bán sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính công ty mẹ. 

Cổ đông sở hữu quyền mua có thể chuyển nhượng cho người khác theo giá thoả thuận giữa hai bên và chỉ được chuyển nhượng một lần.

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Vinaconex dự kiến tăng từ 4.417 tỷ lên 5.000 tỷ đồng.

Dự kiến huy động tối đa 4.000 tỷ đồng qua trái phiếu 

Liên quan tới kế hoạch huy động vốn, Vinaconex đưa ra phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ tối đa 2.000 tỷ đồng. Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, kỳ hạn 4 năm với lãi suất tối đa 12%/năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021.

Trái chủ sở hữu trái phiếu có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu VCG sau tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán hoặc theo đề nghị của trái chủ. Số lượng trái phiếu chuyển đổi sẽ do HĐQT quyết định trên cơ sở đàm phán với trái chủ và đảm bảo lợi ích cổ đông.

Giá chuyển đổi sẽ giao cho HĐQT quyết định, tuy nhiên ít nhất phải cao hơn 2 lần giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính hợp nhất năm gần nhất và không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ chuyển đổi chưa được quyết định.

Số tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi trên sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động, tăng quy mô vốn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, Vinaconex cũng muốn phát hành khoảng 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng cũng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh, tăng quy mô vốn. Trái phiếu này sẽ có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

Bầu bổ sung một thành viên HĐQT

Về vấn đề nhân sự, cổ đông đã thông qua miễn nhiệm ba thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 với ông Thân Thế Hà, ông Bùi Tuấn Anh và ông Nguyễn Quang Trung. 

Tại buổi họp, Vinaconex bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập là bà Trần Thị Thu Hồng (sinh năm 1975) để đảm bảo đủ tối thiểu 5 thành viên.

Đồng thời, cổ đông cũng thông qua miễn nhiệm hai thành viên Ban Kiểm soát là ông Nguyễn Xuân Đại và ông Nguyễn Mạnh Quỳnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 và điều chỉnh thành viên ban này từ 5 người xuống còn 3 tức là không thực hiện bầu bổ sung.

ĐHĐCĐ Vinaconex: Doanh thu BĐS khoảng 1.000 tỷ đồng năm nay, sẽ tăng sở hữu tại dự án Cát Bà Amatina - Ảnh 3.

Các cổ đông biểu quyết thông qua các tờ trình. (Ảnh: H.K)

Phần thảo luận:

Về việc thu gom quỹ đất cho các dự án bất động sản, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, tổng công ty sẽ làm tất cả các phương án như đấu giá, đấu thầu, M&A,.. để mở rộng quỹ đất. 

Theo lãnh đạo Vinaconex, tất cả những phương thức có thể mang lại lợi ích cho tổng công ty và cổ đông đều sẽ thực hiện trong khuôn khổ pháp luật. Hơn nữa, quá trình đầu tư và phát triển phải đảm bảo an toàn vốn. 

Ban điều hành sẽ cân đối giữa số tiền bỏ ra đấu thầu, đầu tư với lợi ích có thể mang lại nhằm đạt được những mục tiêu về lợi nhuận đã đề ra.

Tổng công ty đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu đạt 30.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến 2.000 tỷ đồng.  

Tiến độ bán hàng dự án Khu đô thị du dịch Cái Giá – Cát Bà (dự án Cát Bà Amatina), Vinaconex có kế hoạch lấy lại quyền kiểm soát CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - Mã: VCR) không?

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết Vinaconex ITC đang trong giai đoạn tăng vốn để đảm bảo đủ năng lực phát triển dự án lớn nhất ở Hải Phòng.

Về việc lấy lại quyền kiểm soát Vinaconex ITC, ông Thanh cho biết tại ĐHĐCĐ của Vinaconex ITC vừa qua đã đồng ý để Vinaconex tăng sở hữu để lấy lại quyền kiểm soát tại đây.

Chủ tịch Vinaconex chia sẻ dự án Cát Bà Amatina là dự án trọng điểm của Vinaconex, đã hiện diện hàng chục năm trước đây nhưng bây giờ Vinaconex mới quay trở lại phát triển. 

Năm 2021 dự kiến sẽ kinh doanh một phần các nhà, biệt thự liền kề đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng ở dự án này. Theo kế hoạch, dự án được kỳ vọng mang lại doanh thu từ cuối năm 2022.

Năm 2021, doanh thu từ bất động sản sẽ chiếm khoảng bao nhiêu?

Ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex trả lời cổ đông doanh thu mảng bất động sản sẽ rơi vào khoảng 1.000 tỷ đồng so với tổng doanh thu mục tiêu là 12.230 tỷ đồng.

Dự án 93 Láng Hạ đã xây tới tầng 20, có thể bán được hàng rồi nhưng chủ tịch Vinaconex cho biết tổng công ty vẫn chờ.

Trong năm 2020, tổng công ty đã trúng thầu dự án khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, TP Móng Cái (tổng mức đầu tư 1.154 tỷ đồng). Mục tiêu của Vinaconex là sẽ xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 135 căn nhà phố thương mại của dự án tại Móng Cái với doanh thu đem về khoảng 600 - 700 tỷ đồng, lợi nhuận dự tính 100 tỷ đồng.

Với dự án Cát Bà Amatina, hiện đang làm móng, triển khai bàn giao cho khách, cố gắng kết thúc trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Vinaconex cũng có một số dự án khác như Khu khách sạn, resort nghỉ dưỡng Tam Kỳ, Quảng Nam (19.725 m2) đã có sổ đỏ, đang điều chỉnh quy hoạch; dự án Khu nghỉ dưỡng condotel resort Tuy Hoà, Phú Yên (9,38ha). Do vướng đại dịch nên các dự án bị trì hoãn, tổng giám đốc cho biết nếu tìm được đối tác tốt sẽ chuyển nhượng các dự án nhỏ này.

Năm 2021, Vinaconex đặt kế hoạch 1.008 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2020 tức lãi trước thuế khoảng 1.200 tỷ, tổng giám đốc Vinaconex đánh giá đây là một áp lực lớn nhưng tin tưởng sẽ hoàn thành được kế hoạch.

Ngoài ra, ông Đông cũng chia sẻ thêm về tham vọng đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường phía Nam.

Tình hình triển khai dự án khu đô thị Thiên Ân (Vinaconex 25) ở Quảng Nam?

Ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex giải đáp thắc mắc của cổ đông rằng dự án Thiên Ân không phải để xây dựng mà sẽ được phân lô bán nền sau khi tính giá đất thô, giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng khung xong. Ông nói thêm hiện dự án đã có quyết định đất thô, đang vướng mắc giải phóng mặt bằng ở một số hộ dân. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán, tại thời điểm cuối năm 2020, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang ở dự án Thiên Ân là gần 64 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Vinaconex: Doanh thu BĐS khoảng 1.000 tỷ đồng năm nay, sẽ tăng sở hữu tại dự án Cát Bà Amatina - Ảnh 4.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán của Vinaconex

Hoàng Kiều