Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ CEO Group: Triển khai KĐT Mê Linh trong quí IV/2020, chuyển cán cân lợi nhuận về dự án nhà ở

10:52 | 22/06/2020

Chia sẻ

Chủ tịch CEO Group Đoàn Thế Bình cho biết, những năm qua, cán cân lợi nhuận của công ty nghiêng về BĐS nghỉ dưỡng. Trong ngắn và trung hạn, công ty sẽ điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và KĐT Mê Linh là một ví dụ cho việc dịch chuyển cán cân lợi nhuận về các dự án nhà ở.
ĐHĐCĐ CEO Group 2020: Mục tiêu doanh thu 3.000 tỉ đồng, sẽ triển khai dự án KĐT Mê Linh trong quí IV năm nay - Ảnh 1.

Sáng 22/6, CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã: CEO) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. (Ảnh: Hà Lê)

Kế hoạch lãi sau thuế 200 tỉ đồng

Trong năm 2020, CEO sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm như: Sonasea Vân Đồn Harbor City, River Silk City, CEO Mê Linh, Sonasea Villa & Resort. Ngoài ra, công ty tiếp tục hoàn thiện thủ tục chuẩn bị trển khai các dự án khác.

Theo đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình cổ đông thông qua phương án kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu dự kiến 3.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 200 tỉ đồng.

Năm 2019 vượt 36% kế hoạch lợi nhuận

Trong năm 2019, tổng doanh thu hợp nhất của CEO Group đạt 4.633 tỉ đồng, vượt 44% kế hoạch, tăng 95% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 607 tỉ đồng, vượt 36% kế hoạch, tăng 83% so với năm trước.

Cũng trong năm 2019, CEO Group đã phát hành 1.029 tỉ đồng trái phiếu. Tập đoàn cho biết đã sử dụng 20,4 tỉ đồng để góp vốn vào CTCP Xây dựng C.E.O và 405 tỉ đồng góp vốn vào CTCP Đầu tư & Phát triển du lịch Vân Đồn.

Ngoài ra, Tập đoàn đã sử dụng hơn 171 tỉ đồng từ số tiền huy động được để góp vốn vào CTCP Đầu tư & Phát triển Nha Trang, góp 270 tỉ đồng vào Công ty TNHH C.E.O Quốc tế, góp 10,2 tỉ đồng vào CTCP Phát triển Dịch vụ C.E.O và bổ sung hơn 54 tỉ đồng vào vốn lưu động.

Phần còn lại bao gồm trên 57 tỉ đồng dự kiến đầu tư vào dự án River Silk City phân kì IV, V, VI (do dự án đang điều chỉnh qui hoạch) và 41 tỉ đồng bố sung vốn lưu động (sử dụng theo kế hoạc tài chính).

Phần thảo luận:

Tiến độ dự án CEO Mê Linh?

Chủ tịch Đoàn Văn Bình: Dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lí và đang đẩy mạnh GPMB. Dự án có qui mô khoảng 21 ha và đã hoàn thành hơn 90% công tác bồi thường GPMB. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai vào quí IV/2020 và đem lại doanh thu từ năm 2021.

Dự án CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cho CEO Group làm chủ đầu tư vào tháng 2/2008 (trước thời điểm Mê Linh sáp nhập về Hà Nội gần 6 tháng).

Về thủ tục pháp lí, đây cũng là một dự án đạt được bước tiến mạnh mẽ trong thời gian dịch bệnh vừa qua. 

Công ty kì vọng đây là một dự án tốt đóng góp cho doanh thu trong thời gian tới.

Việc cam kết lợi nhuận 12% ảnh hưởng đến CEO như thế nào khi BĐS nghỉ dưỡng đang đóng băng?

Chủ tịch Đoàn Văn Bình: Đây là tỉ lệ cam kết bình thường của thị trường. CEO Group chỉ cam kết khoảng 20 căn condotel. Trong mỗi loại sản phẩm sẽ chỉ lựa chọn một số lượng nhất định, chiếm tỉ lệ rất nhỏ so trong tổng số sản phẩm.

Vì sao năm nay CEO đặt kế hoạch lợi nhuận khá thấp so với năm 2019? Doanh thu chủ yếu đến từ dự án nào?

Phó Chủ tịch Phạm Mai Lan: Năm tài chính 2020 trải qua giai đoạn vất vả đối với hoạt động kinh doanh nói chung của doanh nghiệp. Tập đoàn cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Những công ty làm về BĐS nghỉ dưỡng trên thị trường nói chung đều phải đặt ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận giảm đi, không riêng gì CEO. Doanh thu của năm 2020 của Tập đoàn sẽ chủ yếu đến từ dự án tại Phú Quốc, Vân Đồn và Hà Nam.

Dự án BĐS nghỉ dưỡng đang chững lại, công ty có kế hoạch gì?

Chủ tịch Đoàn Văn Bình: Trong những năm qua, cán cân lợi nhuận đến từ BĐS nghỉ dưỡng là nhiều hơn. Trong ngắn và trung hạn, công ty sẽ điều chỉnh cơ cấu sản phẩm. Dự án CEO Mê Linh là một ví dụ cho việc dịch chuyển cán cân lợi nhuận đến dự các dự án nhà ở.

Trong thời gian tới, cơ cấu về BĐS nhà ở sẽ chiếm tỉ trọng ngang bằng hoặc nhiều hơn so với BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Giá trị cổ phiếu không phản ánh được giá trị thật. Giải pháp?

Chủ tịch Đoàn Văn Bình: Điều này sẽ đến từ nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. HĐQT sẽ làm việc hết mình để tìm ra các giải pháp truyền thông và sản xuất kinh doanh để giá cổ phiếu phản ánh được giá trị thật.

Tiến độ bán hàng của các dự án thế nào, có cần đẩy nhanh tiến độ để có dòng tiền hay không?

Chủ tịch Đoàn Văn Bình: Dòng tiền như máu ở trong cơ thể, nếu không có thì doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Trong thời gian dịch bệnh, một trong những vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp là câu chuyện ngưng trệ dòng tiền. Vì vậy, ngay sau dịch, tập đoàn đã tập trung triển khai công tác bán hàng cho các dự án có sản phẩm sẵn và sẽ xúc tiến nhanh công việc bán hàng để có doanh thu về cho Tập đoàn.

Hà Lê