|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Deutsche Bank bị điều tra liên quan tới các hoạt động rửa tiền

16:45 | 30/04/2022
Chia sẻ
Ngày 29/4, các công tố viên và các cơ quan điều tra đã khám xét văn phòng của Deutsche Bank - ngân hàng cho vay lớn nhất nước Đức, tập trung vào các hoạt động chống rửa tiền của ngân hàng này.

Các nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát liên bang BKA, cơ quan giám sát tài chính BaFin và văn phòng công tố ở Frankfurt (Đức) đã được điều đến hiện trường để khám xét.

Deutsche Bank cho biết việc khám xét này liên quan đến các báo cáo hoạt động đáng ngờ do ngân hàng này đệ trình lên các cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động rửa tiền. Cũng theo Deutsche Bank, hiện ngân hàng này đang hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách.

Tờ báo tài chính Handelsblatt của Đức cho biết, các nhà điều tra đang thăm dò một giao dịch được thực hiện cách đây vài năm liên quan đến Rifaat al-Assad, chú của nhà lãnh đạo Syria (Xi-ri) Bashar al-Assad. Mặc dù ông Assad không có tài khoản tại Deutsche Bank, nhưng ngân hàng này được cho là đã cấp tiền cho gia đình Assad như một phần của thỏa thuận kỹ thuật với các ngân hàng khác.

Trong những năm gần đây, các cơ quan tài chính Đức đang giám sát chặt chẽ Deutsche Bank vì liên quan đến các giao dịch đáng ngờ.

Năm 2021, BaFin đã kêu gọi ban lãnh đạo Deutsche Bank tăng cường nỗ lực ngăn chặn các hoạt động rửa tiền. Năm 2019, các điều tra viên cũng đã khám xét các trụ sở của Deutsche Bank vì không báo cáo dòng tiền được cho là bất hợp pháp.

Các chi nhánh ngân hàng Deutsche Bank tại Frankfurt cũng đang bị giám sát với vai trò là ngân hàng xử lý các giao dịch nước ngoài cho chi nhánh của ngân hàng Danske Bank (Đan Mạch) tại Estonia (Ét-xtô-ni-a), với trọng tâm là vụ rửa tiền 200 tỷ euro (212 tỷ USD) từ năm 2007 đến 2015.  Deutsche Bank sau đó đã đồng ý nộp phạt 13,5 triệu euro (13,71 triệu USD) do không báo cáo nhanh hoạt động đáng ngờ này.

Giá cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm trên thị trường chứng khoán Frankfurt, sau khi các thông tin liên quan đến việc khám xét được công bố.

Minh Trang (Theo AFP)