Kinh doanh

Dẹp phòng thí nghiệm, sa thải nhà nghiên cứu, các hãng tâm huyết với thuốc kháng sinh tuyệt vọng chờ cơ hội

10:43 | 10/01/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất thuốc kháng sinh Xerava giảm tới 10 lần trong một năm, còn hãng sản xuất thuốc kháng sinh Baxdela chỉ mong ai đó mua lại công ty để họ có thể tiếp tục tồn tại.

Nhiều loại thuốc kháng sinh mới không hề rẻ, ít nhất khi so với các thuốc gốc rẻ hơn - với giá chỉ khoảng vài USD mỗi viên. Một liệu trình điều trị bằng Xerava, một loại thuốc kháng sinh có khả năng chống vi khuẩn nhờn nhiều loại thuốc kháng sinh cũ, có thể có giá tới 2.000 USD, theo The New York Times.

"Khác với những thuốc mới để trị ung thư - chỉ có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân thêm 3-6 tháng - những thuốc kháng sinh như sản phẩm của chúng tôi có thể cứu sinh mạng của bệnh nhân", Larry Edwards, giám đốc hãng dược Tetraphase Pharmaceuticals, phát biểu.

Viễn cảnh u ám

Tetraphase Pharmaceuticals là nhà sản xuất Xerava. Họ đã rất vất vả trong nỗ lực thuyết phục các bệnh viện chấp nhận Xerava, sau khi đã dành hơn một thập kỉ để phát hiện và đưa thuốc kháng sinh ra thị trường.

Dẹp phòng thí nghiệm, sa thải nhà nghiên cứu, các hãng tâm huyết với thuốc kháng sinh tuyệt vọng chờ cơ hội - Ảnh 1.

Trong thập niên 80 của thế kỉ trước, 18 hãng dược nghiên cứu thuốc kháng sinh mới, nhưng nay chỉ 3 hãng làm việc đó. Ảnh: WebMD

Xerava có thể tiêu diệt những vi khuẩn nhờn kháng sinh như MRSA và CRE. Chúng cướp khoảng 13.000 sinh mạng mỗi năm.

Giá cổ phiếu Tetraphase Pharmaceuticals đang dao động ở mức khoảng 2 USD, thấp thảm hại so với giá 40 USD khoảng một năm trước. 

Để giảm chi phí, gần đây công ty phải đóng các phòng thí nghiệm, sa thải khoảng 40 nhà khoa học và hủy kế hoạch nghiên cứu 3 thuốc kháng sinh đầy triển vọng.

Đối với Melinta Therapeutics - một hãng dược ở thành phố Morristown, bang New Jersey, Mỹ - viễn cảnh còn u ám hơn. Tháng trước, giá cổ phiếu của họ giảm 45% sau khi ban điều hành cảnh báo về tương lai dài hạn của công ty. 

Melinta Therapeutics sản xuất 4 thuốc kháng sinh, bao gồm Baxdela, loại thuốc mà FDA vừa cấp giấy phép để điều trị chủng vi khuẩn viêm phổi kháng thuốc. 

Jennifer Sanfilippo, giám đốc tạm quyền của Melinta Therapeutics, hi vọng việc bán lại công ty hoặc sáp nhập với doanh nghiệp khác có thể giúp họ có thêm thời gian để nâng cao nhận thức của các bệnh viện về giá trị của thuốc kháng sinh mới, đồng thời tăng doanh số.

"Những thuốc kháng sinh ấy giống như con của tôi, và xã hội thực sự cần chúng", cô phát biểu.

Chỉ 2 dòng kháng sinh mới xuất hiện ở Mỹ trong 20 năm qua

Tìm ra những hợp chất mới không phải việc dễ. Giới dược phẩm chỉ giới thiệu 2 dòng kháng sinh mới trong 20 năm qua. Phần lớn thuốc kháng sinh mới là biến thể của những sản phẩm cũ. 

Biên lợi nhuận giảm dần khiến phần lớn hãng dược không muốn phát triển thuốc kháng sinh mới. Trong thập niên 80 của thế kỉ trước, 18 hãng dược nghiên cứu thuốc kháng sinh mới. Hiện nay, chỉ 3 hãng làm việc đó.

"Phát triển kháng sinh mới là việc khó, thực sự khó. Giảm số lượng người nghiên cứu bằng cách bỏ hoạt động tìm và phát triển kháng sinh là xu hướng sẽ dẫn chúng ta tới ngõ cụt", tiến sĩ David Shlaes, cựu phó chủ tịch của hãng dược Wyeth Pharmaceuticals, bình luận.

Chi phí để phát triển một loại thuốc kháng sinh mới có thể lên tới 2,6 tỉ USD, theo tiến sĩ David, và phần lớn chi phí sẽ dành cho các thất bại trong quá trình nghiên cứu.

Nhạc Phong