Nhà đất

Đề xuất không tăng giá đất TP HCM trong năm 2022

21:29 | 25/11/2021

Chia sẻ

Theo Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội.

Theo thông tin từ Báo Đầu tư, Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có tờ trình về Dự thảo Quyết định Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, đơn vị này đề xuất UBND TP giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021.

Theo nội dung tờ trình, phương pháp định giá đất phải phù hợp thị trường nhưng nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội.

Trong khi đó, dịch COVDI-19 đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại từ người sử dụng.

Trong quá trình lấy ý kiến về nội dung này trước đó, liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra hai phương án: Giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 hoặc tăng 0,5%. 

Hầu hết đơn vị liên quan đồng tình với phương án 1 nên liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị thành phố chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất cho năm 2022. Nếu nội dung này được thông qua, đây là năm thứ 4 thành phố không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất.

Riêng Cục thuế TP HCM đề xuất điều chỉnh tăng hệ số K tại một số khu vực có tình hình giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản sôi động nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ. 

Theo liên sở, hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất và thay đổi hàng năm để phù hợp điều kiện phát triển của từng địa phương. 

Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm. Cơ quan thuế là đơn vị trực tiếp xác định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn nên đề xuất của Cục thuế sẽ xin ý kiến của TP. 

Ngọc Anh