|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đề xuất giao UBND cấp tỉnh dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội

07:08 | 19/09/2022
Chia sẻ
Trong thời gian qua, pháp luật về nhà ở quy định chủ đầu tư các dự án thương mại phải dành 20% quỹ đất để thực hiện nhà ở xã hội và áp dụng từ các đô thị loại III trở lên.

 (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Thời gian qua,Bộ Xây dựng được Chính phủ, Quốc hội giao chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi. Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin Bộ đề xuất 8 nhóm chính sách đối với Luật Nhà ở và 4 nhóm chính sách đối với Luật Kinh doanh Bất động sản.

Thứ trưởng cho rằng chính sách về đất đai là nhóm chính sách rất quan trọng, tác động lớn đến hai bộ luật nói trên. Trong quá trình nghiên cứu, dự thảo, Bộ Xây dựng nhận thấy nổi bật một số nhóm vấn đề cần nghiên cứu, sửa đổi trong thời gian tới.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. (Ảnh chụp màn hình).

Trước hết là vấn đề liên quan đến việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển các dự án nhà ở, dự án đô thị trong thời gian tới.

Trong dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đề xuất việc dành quỹ đất đảm bảo phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch đô thị.

Đối với việc dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong thời gian qua pháp luật về nhà ở đã quy định chủ đầu tư các dự án thương mại phải dành 20% quỹ đất để thực hiện và áp dụng từ các đô thị loại III trở lên.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội cần được thực hiện trên diện rộng, nếu chỉ dành 20% quỹ đất từ đô thị loại III thì sẽ hạn chế nguồn quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhất là những khu vực không phải đô thị từ loại III và khu công nghiệp - nơi có nhiều lực lượng công nhân lao động.

Do đó, trong dự thảo luật lần này Bộ Xây dựng xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhân phải được ưu tiên, đây là chính sách được Đảng, Nhà nước quan tâm cho người nghèo, người thu nhập thấp, lực lượng vũ trang.

Bộ Xây dựng đề xuất giao UBND các tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng phải dành quỹ đất đất phù hợp để đầu tư, phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết việc giao đất, lựa chọn chủ đầu tư tại các dự án nhà ở thương mại, đô thị cũng là vấn đề rất quan trọng. Hiện nay, việc giao đất, lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp là đất ở hợp pháp.

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để giải quyết bất cập trước mắt: Nhà đầu tư có đất khác đã có quyền sử dụng đất, đã phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, đã phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị thì có được chỉ định hay không?

"Chúng tôi nhận thấy rằng đây là vấn đề lớn, đặc biệt là giá giao đất phải phù hợp với giá thị trường, tuân thủ chính sách pháp luật về đất đai. Có thể trong thời gian tới chúng tôi sẽ có đề xuất chính thức trong dự thảo. Nếu vấn đề này được giải quyết sẽ tạo ra nguồn lực rất lớn để phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị nói chung, trong đó có nhà ở xã hội", Thứ trưởng cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cùng Bộ tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất đưa việc kinh doanh quyền sử dụng sử dụng đất có hạ tầng vào giao dịch qua sàn giao dịch kinh doanh bất động sản. Hiện nay, các sàn giao dịch mới thực hiện giao dịch dự án nhà ở, công trình có sẵn và nhà ở, công trình hình thành trong tương lai.

Ngọc Anh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...