|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Quốc hội: Lấy ý kiến Luật Đất đai sửa đổi như một chiến dịch không kể ngày đêm

10:21 | 10/03/2023
Chia sẻ
Việc lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc vào ngày 15/3. Dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật vào tháng 4 và trình Quốc hội thảo luận lần 2 về dự án Luật vào tháng 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn).

Chiều ngày 9/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc để cho ý kiến bước đầu về tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội và những vấn đề nổi lên trong quá trình lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo dự kiến chương trình, tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4/2023 sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và trình Quốc hội thảo luận lần 2 về dự án Luật này tại Kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023. Việc lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc vào ngày 15/3.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, qua tổng hợp, các ý kiến góp ý tập trung vào các nhóm nội dung về thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cơ chế, chính sách tài chính đất đai, giá đất; thương mại hóa quyền thuê đất hàng năm và lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất; chế độ, quản lý sử dụng các loại đất; đất công ích, đất có công trình ngầm và quyền sử dụng khoảng không gian trên mặt đất; vai trò của UBND cấp xã; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phát triển quỹ đất; đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất; việc xử lý các Luật có mâu thuẫn, chồng chéo với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan cần có sự phân định các nhóm vấn đề để có phương án tiếp thu, giải trình lưu ý rà soát đối với những nội dung, những vấn đề đã có kết luận của Trung ương thì không bàn lại, tránh làm phức tạp thêm vấn đề. Quá trình tiếp thu sửa đổi Luật phải lắng nghe, bám sát thực tiễn cuộc sống”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian từ nay đến khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan hoàn thiện báo cáo tổng hợp không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực khẩn trương hơn nữa với tinh thần tiến hành như một chiến dịch không kể ngày đêm, cố gắng phối hợp các cơ quan không phân biệt vai; lưu ý tiến độ quan trọng nhưng chất lượng còn quan trọng hơn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiến hành tổng hợp đến đâu nghiên cứu có phương án tiếp thu, giải trình đến đó; cùng nhau bàn cách làm, tổng hợp ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, khách quan, không để có một ý kiến nào không được tổng hợp, không có ý kiến nào không được giải trình.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bố trí một ngày làm việc riêng để cho ý kiến về nội dung quan trọng này. 

Ngọc Anh

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.