|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đề xuất gia hạn ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô điện

13:45 | 02/02/2021
Chia sẻ
Chương trình nhằm góp phần tạo thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô điện trong nước chủ động trong việc xây dựng các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong trung và dài hạn.

Bộ Tài Chính cho biết sẽ đề xuất, báo cáo Chính phủ về kéo dài Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho xe ô tô theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

Theo Bộ Tài Chính, điều này sẽ góp phần tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong trung và dài hạn, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Trước đó, trong bối cảnh mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng ô tô đã giảm xuống 0% từ ngày 1/1/2018 theo Hiệp định ATIGA, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 125 bổ sung chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô. Thời gian thực hiện từ 16/11/2017 đến 31/12/2022.

Sau đó, Chính phủ ban hành tiếp Nghị định 57 sửa đổi, bổ sung, sửa đổi một số nội dung của Nghị định 125, bao gồm: bổ sung các chủng loại ô tô chạy điện, xe sử dụng pin nhiên liệu, xe ô tô hybrid, ô tô sử dụng nhiên liệu sinh học, ô tô sử dụng khí thiên nhiên vào đối tượng áp dụng chương trình ưu đãi.

Mục đích của Nghị định 57 nhằm thúc đẩy phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường, sửa đổi quy định về mẫu xe và thủ tục, hồ sơ thực hiện để giảm thủ tục hành chính. Đồng thời sửa đổi tiêu chí sản lượng chung tối thiểu của các nhóm xe và sản lượng riêng tối thiếu của mẫu xe để phù hợp với thực trạng ngành sản xuất.

Bộ Tài Chính cho biết, đây là chương trình ưu đãi thuế mới, lần đầu tiên được thí điểm tại Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh của xe sản xuất lắp ráp trong nước với xe nhập khẩu.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành đánh giá tổng kết đầy đủ và toàn diện về việc thực hiện chương trình ưu đãi này.

Liên quan đến ô tô chạy điện, mới đây VinFast - một hãng xe Việt Nam đã chính thức ra mắt 3 mẫu ô tô điện, gồm các mã VF31, VF32 và VF33. Đây là lần đầu tiên một hãng xe nội địa của Việt Nam sản xuất được các mẫu ô tô chạy điện.

VinFast cho biết, dự kiến xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022.

Các mẫu xe này cũng sẽ cung cấp tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu, nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.

Thiên Trường