Kinh doanh

Xe điện VinFast có tiềm năng bán chạy ở thị trường Mỹ

21:06 | 25/01/2021

Chia sẻ

VF33. (Ảnh: VIC).

Đây là nhận định của Jared Rosenholtz, biên tập viên cấp cao của trang Carbuzz về mẫu xe điện VF33 mới ra mắt của VinFast.

Trong một bài viết có tựa đề "Những mẫu xe điện Việt Nam sắp cập bến thị trường Mỹ", được biên tập viên cấp cao trang Carbuzz Jared Rosenholtz chắp bút, đã tỏ ra thán phục trước bước tiến thần tốc của hãng xe Việt Nam VinFast.

Theo Jared Rosenholtz, năm 2018 VinFast đánh dấu việc lấn sân sang lĩnh vực sản xuất ô tô bằng màn ra mắt mẫu sedan và SUV dựa trên nền tảng BMW. Trong đó, chiếc SUV dựa trên BMW X5, chiếc sedan chạy trên nền tảng của Series 5 và cả hai đều sử dụng động cơ tăng áp 4 xy-lanh 2.0L, công suất 175 mã lực.

Chưa đầy 2 năm sau, năm 2020 VinFast tiếp tục cho ra mắt một mẫu SUV mới có tên President, sở hữu động cơ V8 do GM sản xuất. Và chỉ mấy tháng sau đó, đầu năm nay hãng xe Việt lại gây chú ý khi bất ngờ tung ra 3 mẫu xe điện mới, trong đó hai mẫu dự kiến sẽ mở bán ở thị trường Mỹ.

Trong hai mẫu xe điện dự kiến sẽ được VinFast bán ra tại Mỹ, VF33 là chiếc xe có kích thước lớn nhất. Kích thước xe tương đương với chiếc Chevrolet Traverse hoặc Kia Telluride. Theo biên tập viên của Carbuzz, hiện trên thị trường chưa có một chiếc xe điện nào sở hữu kích thước như vậy. "Điều đó có nghĩa là nó có tiềm năng bán chạy ở Mỹ", Jared Rosenholt đưa nhận xét.

Thông tin chi tiết về sức mạnh động cơ của VF33 vẫn còn chưa được công bố cụ thể, song nó được cho là sẽ sử dụng hai động cơ điện, mỗi động cơ sản sinh 201 mã lực cho tổng công suất đạt 402 mã lực.

Xe đi kèm pin 106 kWh, cho phép chạy 300 - 550 km sau mỗi lần sạc đầy, theo công bố của hãng. Tuy nhiên, theo Jared Rosenholt con số thực tế sử dụng có thể thấp hơn.

Nội thất bên trong VF33 được cây viết của Carbuzz đánh giá là "khá đẹp", với màn hình cảm ứng 15,4 inch tương tự chiếc Model Y của Tesla, cùng với một trần kính rộng. 

VinFast cũng tuyên bố mẫu xe mới này sẽ được trang bị cảm biến tự hành cấp độ 4 , song Jared Rosenholtz đặt câu hỏi về khả năng VinFast sẽ cung cấp tính năng này cho phiên bản bán ra tại Mỹ.

Một phiên bản nhỏ hơn là chiếc VF32, được nhận xét là có kích thước tương tự với Model Y hay chiếc Mustang Mach-E của Ford. Jared dự báo, VF32 có thể sẽ có mức giá thấp hơn so với người anh em VF33 của nó, do đó sẽ hấp dẫn người mua hơn.

Hiện tại không có nhiều thông tin khác về phiên bản này ngoài pin 90 kWh của nó. Jared dự đoán VF32 sẽ có hai tuỳ chọn động cơ đơn và động cơ kép, cho công suất từ 201 đến 402 mã lực. Nội thất của VF32 rất khác biệt khi màn hình cảm ứng được gắn theo chiều dọc và màn hình thứ hai hoạt động như một cụm đồng hồ đo.

Ngoài hai mẫu VF33 và VF32 sẽ được mở bán tại Mỹ, trong sự kiện lần này VinFast cũng ra mắt một chiếc xe điện khác có mã là VF31. Cây viết tờ Carbuzz nhận xét, đến nay VF31 là mẫu xe kém hấp dẫn nhất trong số 3 mẫu xe mới ra mắt, do đó ông dự đoán chiếc xe này sẽ không được bán ra ở các thị trường nước ngoài.

VinFast cho biết họ sẽ mở đơn đặt hàng trước cho VF33 và VF32 vào tháng 11/2021 tại Mỹ, và bắt đầu giao hàng vào năm 2023. Jared Rosenholtz nhận xét đây là một mốc thời gian "khá tham vọng", đặc biệt là với một nhà sản xuất ô tô non trẻ chưa có chỗ đứng tại Mỹ. Do đó, vị biên tập viên này rất háo hức chờ đợi xem VinFast có thể giao xe như đúng lịch trình ban đầu hay không.

Thiên Trường