Kinh doanh

Để né thuế quan từ Mỹ lẫn Trung Quốc, Google chuyển hoạt động sản xuất phần cứng khỏi đại lục

14:59 | 12/06/2019

Chia sẻ

Google đang nỗ lực dịch chuyển hoạt động sản xuất các phần cứng quan trọng, bao gồm bo mạch chủ, ra khỏi biên giới Trung Quốc để né thuế quan của cả Bắc Kinh lẫn Washington.
1

Có thể Google đang trong quá trình chuyển sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Google (thuộc tập đoàn Alphabet) đang chuyển một phần hoạt động sản xuất bộ điều chỉnh nhiệt gia dụng (Nest thermostat) và phần cứng máy chủ khỏi Trung Quốc nhằm né tránh thuế quan trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Trước đó, Google đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan để tránh việc bị tính thuế 25%.

Mặc dù các quan chức Mỹ từng cảnh báo rằng bo mạch chủ do Trung Quốc sản xuất tiềm ẩn rủi ro an ninh, Google chưa thảo luận về vấn đề này với các nhà cung ứng.

Thuế quan từ phía Mỹ còn khiến hoạt động sản xuất thiết bị Nest phải chuyển hướng sang Đài Loan và Malaysia.

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực định hình lại hoạt động thương mại và sản xuất toàn cầu, sự dịch chuyển trên diễn ra khi mà cả doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Trung Quốc đều phải cố gắng điều hướng hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang thắt chặt chính sách quản lí đối với các doanh nghiệp Mỹ, từ Ford Motors đến FedEx, tại thị trường tiêu dùng và cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới này.

Thực trạng đó khiến cho nhiều doanh nghiệp Mỹ, vốn đã quen với việc sử dụng Trung Quốc như một công xưởng của thế giới, phải tìm sự lựa chọn thay thế. Một số nhà sản xuất hợp đồng của Đài Loan (sản xuất phần lớn hàng điện tử trên thế giới), bao gồm đối tác của Apple - Foxconn Technology Group, từ năm 2018 đã đẩy mạnh hoạt động dịch chuyển theo yêu cầu của khách hàng.

Hôm 11/6, Foxconn thông báo họ có đủ năng lực để sản xuất toàn bộ iPhone phục vụ cho thị trường Mỹ bên ngoài biên giới Trung Quốc nếu cần thiết, bất chấp việc Apple cho đến nay vẫn chưa đưa ra yêu cầu nào.

Dù hoạt động sản xuất phần cứng của Google ở Trung Quốc không có cùng qui mô với Apple, sự dịch chuyển của "gã khổng lồ" này có thể đại diện cho một xu hướng lớn hơn khi mà căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Google kiếm được một nguồn doanh thu nhất định từ quảng cáo tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ cũng đang tìm nhiều cách để khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp tại đất nước tỉ dân hài lòng, từ chia sẻ trí tuệ nhân tạo đến dịch vụ tìm kiếm có kiểm duyệt.

Đồng thời, Google cũng vận động hành lang Washington để có thể tiếp tục cung cấp hệ điều Android cho Huawei Technologies, tờ Financial Times đưa tin.

Google cũng đang mở rộng dấu ấn tại nơi khác. Vào tháng 3/2019, họ đã xây dựng một khuôn viên mới tại Đài Bắc (đảo Đài Loan) và mở rộng đội ngũ nhân viên tại đây. Tuy nhiên, không ai biết động thái này liên quan đến hoạt động đa dạng hóa sản xuất hay không. Google đã từ chối bình luận về vấn đề điều chỉnh sản xuất.

Trong số các sản phẩm phần cứng bị áp thuế quan cao hơn của Google, bo mạch chủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất của họ. Google đã xây dựng các trung tâm dữ liệu của riêng mình tại Mỹ và một số nơi khác.

Và trong số các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang vận hành trung tâm dữ liệu khổng lồ hay siêu dữ liệu, Google lại đang nhanh nhạy hơn các "ông lớn" khác như Facebook, Microsoft và Amazon.com trong việc chuyển sản xuất bo mạch chủ ra khỏi Trung Quốc. Nguyên nhân là Google thường chỉ mua linh kiện, trong khi các đối thủ có xu hướng mua tủ mạng (server rack) hoàn thiện từ nhà cung ứng, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận.

Bo mạch chủ phải đối mặt với mức thuế 25% nếu xuất khẩu trực tiếp vào Mỹ, trong khi tủ mạng lại chưa chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Yên Khê