Nhà đất

Đất vàng về tay tư nhân: Chuyện lần đầu đổ vỡ của dự án khách sạn 6 sao ngay trung tâm Sài Gòn

16:01 | 14/07/2020

Chia sẻ

Sabeco từng liên doanh với ba đơn vị thành lập Sabeco Land, chủ đầu tư khách sạn 6 sao trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Thế nhưng sau đó pháp nhân mới thành lập này phải giải thể do không đủ năng lực tài chính.

Bản kết luận điều tra hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Bộ Công an ngày 12/7 mới đây có đề cập đến nội dung, Sabeco từng muốn xây dựng khách sạn 6 sao tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (6.080 m2).

Tham vọng xây khách sạn 6 sao ngay trung tâm Sài Gòn

Sau khi Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã: SAB) tiếp quản khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, cuối năm 2006, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đồng ý phương án xử lí nhà, đất tại khu đất này được sử dụng để xây dựng làm văn phòng và trung tâm thương mại, dịch vụ.

Đến tháng 8/2007, bà Trịnh Thị Tuyết Minh, khi đó là Tổng Giám đốc Sabeco đã gửi công văn xin UBND TP HCM chuyển mục đích sử dụng khu đất để đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê.

Đề nghị của Sabeco được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn chấp thuận bằng Công văn số 15015/BTC-QLCS gửi UBND TP HCM. Ngay sau đó, ông Huỳnh Kim Phát, Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM cũng đã có văn bản truyền đạt đến Sabeco.

Ngày 25/12/2010, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM phê duyệt chỉ tiêu qui hoạch, kiến trúc công trình dự án. Theo đó, dự án không có chức năng căn hộ ở cho thuê.

Để triển khai dự án, Sabeco liên doanh với hai đơn vị gồm CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Công nghiệp vận tải Bình Kiên, CTCP Đầu tư Rồng Á Châu để thành lập CTCP Bất động sản Sabeco (Sabeco Land).

Trong đó, Sabeco sẽ nắm giữ 45%, Bình Kiên chiếm 30% và 25% còn lại thuộc sở hữu của Rồng Á Châu.

Số phận long đong của khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng: Khách sạn 6 sao ngay trung tâm Sài Gòn đổ vỡ - Ảnh 1.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng sở hữu 4 mặt tiền Hai Bà Trưng, Công Trường Mê Linh, Thi Sách và Đông Du. (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Cái kết đổ vỡ đầu tiên từ Sabeco Land

Theo quyết định đã được Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân phê duyệt hồi tháng 7/2011, giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng theo giá trị trường gần 1.237 tỉ đồng. Sabeco phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, phía Sabeco đã không thực hiện việc nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo qui định.

Giai đoạn sau này, người đứng đầu Bộ phận Quản lí vốn Nhà nước từng có hai lần gửi văn bản đến UBND TP HCM đề nghị cho Sabeco được gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất.

Thậm chí đến tháng 10/2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cũng kí công văn gửi UBND TP HCM đề nghị cho Sabeco được gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất với cam kết kèm theo: Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án có hiệu quả.

Đến năm 2013, đại diện là Bộ phận Quản lí vốn Nhà nước tại Sabeco chính thức công bố năng lực tài chính của chủ đầu tư thông qua văn bản gửi Bộ Công Thương, trong đó có hai nội dung chính.

Thứ nhất, do việc hợp tác tại Sabeco Land không hiệu quả, các nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nên đã từ chối tham gia dự án, Sabeco Land đã giải thể.

Thứ hai, Bộ Công Thương chấp thuận cho liên doanh góp vốn với 5 đơn vị khác, gồm: CTCP Tập đoàn Đại Dương, CTCP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà, CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương, Công ty TNHH Thịnh Việt và CTCP Đầu tư Mê Linh để triển khai thực hiện dự án.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác để làm việc với Sabeco, trong đó yêu cầu Sabeco Land nhanh chóng thanh toán công nợ và sớm thực hiện thủ tục giải thể.

Đối với số tiền sử dụng đất 1.326 tỉ đồng và tiền phạt trả chậm 303 tỉ đồng, nếu Sabeco không thanh toán tiền sử dụng đất thì tiền phạt sẽ tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của công ty.

Còn về khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Tổ công tác đồng ý để lãnh đạo Bộ Công Thương phê duyệt chủ trương tìm nhà đầu tư mới.

Ngày 6/6/2013, Vụ Tài chính tham mưu cho bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương ban hành công văn, yêu cầu Bộ phận Quản lí vốn Nhà nước tại Sabeco và HĐQT công ty nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng ý giải thể Sabeco Land cũng như tìm nhà đầu tư mới và sớm giải quyết tồn tại về tiền phạt chậm.

Theo đó đến tháng 4/2014, Sabeco công bố các nhà đầu tư mới: CTCP Attland, CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An và CTCP Đầu tư Mê Linh.

Về thực trạng khu đất, Sabeco Land chỉ mới thực hiện được các công đoạn: Thuê đơn vị tư vấn, lập hồ sơ khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, thuê tư vấn thiết kế kiến trúc công trình Tòa nhà Sabeco Tower trên khu đất này và tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình.

Nguyên Ngọc