Thời sự

Ông Vũ Huy Hoàng: Trách nhiệm chính trong vụ đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc về bà Thoa

06:37 | 14/07/2020

Chia sẻ

Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương (Ảnh: NLĐ)

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương.

Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm về những sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

Tại kết luận này, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) về tội "Vi phạm các qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 7 đồng phạm công tác tại các sở ban ngành TP HCM bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm các qui định về quản lí đất đai theo Điều 229 BLHS 2015".

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2007, ông Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của bộ này; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lí ngành công thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào danh nghiệp khác (trong đó có Sabeco).

Mặc dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Sabeco (là DNNN thuộc Bộ Công thương sở hữu 89,59% vốn) để quản lí, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới, nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để Bộ phận Quản lí vốn Nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với qui định của Quyết định 86 để đầu tư dự án.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Sabeco kí Công văn 374 đề nghị UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl, để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín kí ban hành Quyết định 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các qui định pháp luật.

Ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl đề nghị ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này, ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Ông Vũ Huy Hoàng đã không xem xét đánh giá chỉ tiêu qui hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. 

Qua đó, Sabeco Pearl (hiện đã được đổi tên thành CTCP Đầu tư quảng trường Mê Linh) là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân nắm quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080 m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. 

Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi của bị can Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lí, khai thác và sử dụng khu đất xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (30/6/2015) đến khi khởi tố vụ án 8/11/2018 là đặc biệt lớn (Ước tính khoảng 3.817 tỉ đồng)

Tại cơ quan điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Ông Hoàng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ, Tổng công ty Sabeco.

Bị can cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP HCM. 

Đối với mức giá 13.247 đồng/cổ phần làm giá khởi điểm thực hiện thoái vốn khỏi Sabeco Pearl cũng như giá 14.433 đồng/cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ, ông Hoàng cho rằng mức giá trên dựa theo cơ sở báo cáo của Tổng công ty Sabeco, bị cáo chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá. Việc thực hiện thoái vốn thuộc trách nhiệm của Sabeco.

Liên quan đến bị can Hồ Thị Kim Thoa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đến nay bà Thoa đã bỏ trốn. Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, khi nào bắt được bị can sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lí theo qui định của pháp luật.


Hoàng Trung