Thời sự

Truy nã cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa liên quan khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng

06:00 | 14/07/2020

Chia sẻ

Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã bà Thoa, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thoa, khi nào bắt được sẽ phục hồi, xử lí theo qui định pháp luật.

Tại kết luận điều tra số 40 liên quan đến sai phạm tại khu đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết vào ngày 9/7/2020 đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương về hành vi Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí nhưng chưa bắt được bị can.

Hiện thời hạn điều tra vụ án đã hết, theo đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã bà Thoa, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thoa, khi nào bắt được sẽ phục hồi, xử lí theo qui định pháp luật.

Liên quan đến vụ án, theo Cơ quan điều tra, năm 2010 bà Thoa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương, được phân công phụ trách trực tiếp Vụ công nghiệp nhẹ (nay là Cục công nghiệp) và Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về thực hiện quyền trách nhiệm nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác, trong đó có Sabeco thông qua Bộ phận quản lí vốn nhà nước (BPQLVNN).

BPQLVNN tại Sabeco phải báo cáo, xin ý kiến bằng văn bản về những nội dung thuộc quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu Nhà nước và phải được Bộ Công Thương xem xét, quyết định, có ý kiến chỉ đạo trước khi thực hiện.

Theo bản kết luận điều tra, Biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Sabeco để quản lí, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới, nhưng bị can Hồ Thị Kim Thoa vẫn báo cáo bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt, đã ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Sabeco Pearl, qua đó dần dịch chuyển tài sản Nhà nước sang tư nhân.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất (Chủ tịch HĐQT –phụ trách BPQLVNN tại Sabeco) đã ký công văn 374 đề nghị UBND TP HCM tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín (Phó Chủ tịch UBND T PHCM) ban hành quyết định 3186 cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái các qui định pháp luật.

Ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, bị can Thoa đã ký 2 văn bản chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá khởi điểm đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần; không xem xét đánh giá chỉ tiêu qui hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. Qua đó, Sabeco Pearl (đã được đổi tên thành CTCP Đầu tư quảng trường Mê Linh) là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân nắm quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Cơ quan điều tra kết luận, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội trên của bị can Hồ Thị Kim Thoa, quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi của bị can Thoa và đồng phạm gây ra cho ngân sách Nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (30/6/2015) đến khi khởi tố vụ án 8/11/2018 là đặc biệt lớn.

Theo cơ quan điều tra, hành vi trên của bị can Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong một thời gian dài, có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước.

Hoàng Trung