|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đăng tải video đánh giá hệ thống tự lái trên Model 3 lên YouTube, một nhân viên bị Tesla sa thải ngay lập tức

10:36 | 16/03/2022
Chia sẻ
Một chuyên gia phần mềm của Tesla đã bị sa thải ngay sau khi ông đăng video có nội dung về việc phần mềm tự lái trên Model 3 có lỗi, qua đó gây ra một vụ tai nạn nhỏ.

Tesla đã sa thải một nhân viên có tên là John Bernal sau khi ông chia sẻ các video đánh giá thẳng thắn trên kênh YouTube của mình, AI Addict, cho thấy cách hệ thống Full Self Driving Beta (FSD Beta) hoạt động ở các địa điểm khác nhau xung quanh Thung lũng Silicon, theo CNBC.

Sau khi Bernal bị sa thải, Tesla cũng cắt quyền truy cập vào hệ thống FSD Beta trên chiếc xe mà ông sở hữu, chiếc Tesla Model 3 2021, mặc dù không hề có "cảnh cáo" an toàn nào trong phần mềm. Dù vậy, xe của anh vẫn được trang bị FSD, phần mềm hỗ trợ lái xe cao cấp của Tesla.

FSD Beta là một tập hợp các tính năng hỗ trợ trình điều khiển mới chưa được hoàn thiện hoặc chưa được gỡ lỗi đầy đủ. Đứng đầu trong số đó là tính năng "autosteer on city streets", cho phép chiếc xe di chuyển trong các môi trường đô thị phức tạp mà người lái xe không cần di chuyển vô lăng.

Trước tiên, khách hàng phải trang bị FSD, có giá trả trước 12.000 USD hoặc 199 USD/tháng tại Mỹ, sau đó đạt được và duy trì điểm số an toàn cho người lái xe, được xác định bởi phần mềm Tesla theo dõi thói quen lái xe của người sử dụng.

Mặc dù Tesla không thông báo chi tiết lý do sa thải Bernal, song Tesla và các công ty công nghệ khác tại Thung lũng Silicon thường có văn hóa trung thành trong môi trường làm việc. Những lời chỉ trích trong nội bộ có thể được chấp nhận, nhưng những lời chỉ trích công khai trước công chúng được coi là không trung thành.

Tesla đã không đưa ra bình luận về vụ việc của Bernal.

Đăng tải video đánh giá hệ thống tự lái trên Model 3 lên YouTube, một nhân viên bị Tesla sa thải ngay lập tức - Ảnh 1.

Ông Bernal, người bị Tesla sa thải. (Ảnh: CNBC).

Nguồn gốc kênh YouTube của Bernal

Bernal bắt đầu làm việc cho nhà sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk với tư cách là chuyên gia chú thích dữ liệu vào tháng 8/2020 tại một văn phòng ở San Mateo, California. Ông đã bị sa thải vào tháng 2/20222, sau khi chuyển sang vai trò điều hành thử nghiệm hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Là một người đam mê ô tô, Bernal đã đặt mua một chiếc Model 3 2021 với tùy chọn pin chạy quãng đường xa vài tháng sau khi ông bắt đầu làm việc tại đây. Ông đã nhận xe vào ngày 26/12/2020.

Ông cho biết việc mua chiếc xe một phần vì Tesla cung cấp cho nhân viên quyền truy cập miễn phí vào FSD, khi đó giá 8.000 USD, như một đặc quyền. Các nhân viên phải đồng ý cho công ty quyền thu thập dữ liệu xe bên trong và bên ngoài để trao đổi.

Kinh ngạc trước những thứ được coi là "công nghệ có khả năng cứu mạng" của Tesla, Bernal đã bắt đầu lập kênh AI Addict trên YouTube vào tháng 2/2021 để đánh giá những gì FSD Beta có thể làm được.

Hầu hết video trên kênh AI Addict đều cho thấy cảnh Bernal lái xe quanh Thung lũng Silicon cùng một người bạn trong chiếc Tesla của mình, sử dụng phiên bản mới nhất được phát hành của phần mềm FSD Beta.

Bernal không phải là người duy nhất đánh giá về phần mềm FSD Beta của Tesla. Một số kênh YouTube nổi tiếng khác cũng đánh giá về phần mềm này có thể kể đến như Dirty Tesla, Chuck Cook, Kim Paquette,...

Đăng tải video đánh giá hệ thống tự lái trên Model 3 lên YouTube, một nhân viên bị Tesla sa thải ngay lập tức - Ảnh 2.

Hệ thống FSD Beta trên Tesla. (Ảnh: Autopilot Review).

"Tôi vẫn quan tâm đến Tesla"

Khi bị Tesla sa thải vào cuối tháng trước, văn bản được công bố không nêu rõ lý do. Việc ông Bernal bị sa thải xảy ra sau khi một trong những video của ông mô tả một lần lái xe ở San Jose, nơi chiếc Tesla húc vào một thanh chắn trong lúc sử dụng FSD Beta, được lan truyền trên mạng.

Bernal cho biết trước khi bị sa thải, các nhà quản lý đã nói với ông rằng ông đã "phá vỡ chính sách của Tesla" và kênh YouTube của ông là một "xung đột lợi ích" với công ty.

Bernal cho biết luôn minh bạch về kênh YouTube của mình, cả với những người quản lý tại Tesla cũng như với người xem. Bernal khẳng định chưa bao giờ thấy Tesla có chính sách cấm tạo ra các bài đánh giá công nghệ xe hơi ngoài giờ làm việc.

Bản sao chính sách truyền thông xã hội của Tesla, do một nhân viên hiện tại cung cấp, không đề cập trực tiếp đến việc chỉ trích các sản phẩm của công ty trước công chúng. Chính sách nêu rõ, "Tesla dựa vào ý thức chung và sự đánh giá tốt của nhân viên để tham gia vào các hoạt động truyền thông xã hội có trách nhiệm". Các mạng xã hội được liệt kê trong chính sách bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Reddit, Snapchat, LinkedIn, WeChat và các blog cá nhân, nhưng không đề cập cụ thể đến YouTube.

Bernal cho biết không bao giờ tiết lộ bất cứ điều gì trong các video của mình mà Tesla chưa công bố cho công chúng. "Các bản FSD Beta mà tôi đang sử dụng là các sản phẩm tiêu dùng của người dùng cuối", ông nói.

Tuy nhiên, các video của ông đôi khi cũng chỉ ra các sự cố trên những phiên bản FSD Beta của Tesla.

Ví dụ: Tháng 3/2021, AI Addict đã đăng một video có tựa đề "FSD Beta 8.2 Oakland - Kết thúc cuộc gọi, người đi bộ, xe đạp!" điều đó chỉ ra chiếc xe của ông đã trải qua một vài lần "tơi tả". Đó là lúc FSD Beta yêu cầu Bernal phải điều khiển bằng tay để tránh nguy hiểm. Kể từ đó, video đó đã thu về khoảng 250.000 lượt xem.

Theo phân tích của CNBC, khoảng 10 trong số 60 video mà Bernal đăng đã tiết lộ lỗi trong FSD Beta. Ba trong số các video tập trung vào các chủ đề khác của Tesla và không thảo luận về FSD Beta, trong khi ba video khác tập trung vào xe điện của các nhà sản xuất ô tô khác và hoàn toàn không liên quan đến Tesla.

Bernal đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy quyền truy cập FSD Beta của ông đã bị công ty thu hồi sau khi bị chấm dứt hợp đồng, mặc dù ông chưa phải nhận bất kỳ "cảnh cáo" nào vì lái xe không an toàn hoặc sử dụng hệ thống không đúng cách.

Việc mất quyền truy cập FSD Beta trong ô tô của chính mình đã hạn chế khả năng tạo các đánh giá về hệ thống của Bernal. Tuy nhiên, ông đã có được quyền truy cập vào các phương tiện khác có bật FSD Beta và có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu cũng như đưa ra đánh giá độc lập.

"Tôi vẫn quan tâm đến Tesla, sự an toàn của phương tiện cũng như việc tìm kiếm và sửa lỗi", ông Bernal khẳng định.

Tự do ngôn luận, vấn đề không chỉ của riêng Tesla

CEO Tesla Elon Musk gần đây đã tự cho mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận". Tuy nhiên, công ty xe điện của ông đã có một lịch sử lâu dài trong việc yêu cầu khách hàng và nhân viên không nói công khai về các vấn đề liên quan đến ô tô hoặc công việc kinh doanh của Tesla.

Ví dụ, giống nhiều công ty lớn, Tesla yêu cầu nhân viên ký một thỏa thuận cam kết giải quyết xung đột với công ty mà không có các vụ kiện công khai. Cũng có những vụ việc phải ra tòa, nhưng những trường hợp đó hiếm khi xảy ra. Tesla cũng từng yêu cầu khách hàng ký các thỏa thuận không tiết lộ thông tin để đổi lấy dịch vụ.

Khi FSD Beta lần đầu ra mắt, Tesla đã yêu cầu những người lái xe đăng ký chương trình quyền truy cập sớm phải chọn lọc hoặc hạn chế đăng lên mạng xã hội.

Các cơ quan quản lý an toàn phương tiện giao thông Mỹ lo ngại rằng hoạt động này có thể có tác động tiêu cực và che giấu các khiếu nại quan trọng về an toàn từ cơ quan. Kết quả là họ đã bắt đầu một cuộc thăm dò vào chương trình FSD Beta.

Tháng 9/2021, tỷ phú Elon Musk nói tại một hội nghị rằng công ty không nên có bất kỳ hạn chế nào như vậy. Chia sẻ tại Code Conference, CEO Tesla cho biết những người trải nghiệm FSD Beta "dù sao cũng không thực sự tuân theo các quy định".

Quốc Anh

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.