Kinh doanh

Dân Hàn nhắn tin nhiều hơn vì giãn cách xã hội, gián tiếp giúp ông chủ Kakao Talk có thêm 1,2 tỉ USD

10:18 | 25/05/2020

Chia sẻ

Tài sản của người sáng lập ứng dụng nhắn tin Kakao Talk tăng thêm 1,2 tỉ USD do hoạt động nhắn tin của người dân Hàn Quốc tăng vọt trong giai đoạn lệnh cách li xã hội có hiệu lực.

Bloomberg đưa tin từ đầu năm đến hôm 21/5, cổ phiếu của Kakao Corp tăng thêm tới 55%. Mức tăng ấy khiến tài sản của Brian Kim, nhà sáng lập Kakao, tăng 1,2 tỷ USD và đạt mức 3,7 tỷ USD.

Kakao là nhà phát triển ứng dụng nhắn tin di động Kakao Talk. Công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh trong một thập kỉ qua với việc mua công ty giải trí K-pop, sáp nhập với cổng thông tin điện tử lớn thứ hai ở Hàn Quốc, triển khai dịch vụ thanh toán và gọi xe.

Hwang Seung-taek, một nhà phân tích của quĩ đầu tư Hana Financial Investment, nhận định số lượt truy cập vào Kakao tăng phi mã nhờ yêu cầu giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch COVID-19. Chính phủ Hàn Quốc đã đóng những nơi công cộng như công viên, thư viện và khuyến khích người dân ở nhà. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên không đến văn phòng.

“Thực trạng đã góp phần giúp doanh thu của các dịch vụ mà Kakao cung cấp tăng trong bối cảnh chi tiêu của người dân giảm”, ông Hwang giải thích.

Dân Hàn nhắn tin nhiều hơn vì giãn cách xã hội, gián tiếp giúp ông chủ Kakao Talk có thêm 1,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Brian Kim, người sáng lập công ty Kakao. Ảnh: Korean Bizwire

Brian Kim sở hữu 26% cổ phần Kakao. Báo cáo tài chính quí I của công ty cho thấy doanh thu đạt 868 tỷ won (705 triệu USD) và hơn 50% số đó thuộc về ứng dụng nhắn tin, cổng thông tin điện tử và dịch vụ thanh toán. Hoạt động thương mại trên ứng dụng nhắn tin KakaoTalk của công ty nhảy kỉ lục 55% so với cùng kì năm ngoái.

“Khi số lượng người nhiễm COVID đạt mức cao nhất, thời gian trò chuyện của người dùng KakaoTalk đạt kỉ lục tuần. Số cuộc gọi thoại và gọi video tăng mạnh. Chúng tôi cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu gửi quà tặng, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh”, Bloomberg dẫn lời đồng CEO Mason Yeo tiết lộ.

Sung Jonghwa, một nhà phân tích của công ty đầu tư và chứng khoán Ebest, nhận định dịch vụ thanh toán và hoạt động ngân hàng trực tuyến của công ty cũng có thể tăng trưởng, theo nhà phân tích .

Hiện tại KakaoTalk có 52 triệu người dùng trên thế giới, bao gồm 45 triệu người Hàn Quốc, tương đương gần 90% tổng dân số.

Hope Kang, nhân viên của một phòng trưng bày ở Hong Kong, đã sử dụng Kakao Talk để liên lạc với người thân ở thành phố Seoul. “Đây là cách duy nhất tôi có thể thực hiện để nói chuyện với người thân ở Hàn Quốc”, cô tiết lộ. Cô Kang không thể trở về Hàn Quốc kể từ hồi tháng 1 vì lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại của Hong Kong.

Đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu đối với các dịch vụ như phát sóng trực tuyến, chơi game và thương mại điện tử tăng. Tài sản của Tim Sweeney, nhà sáng lập Epic Games, tăng 32% lên 9,6 tỷ USD trong năm nay, trong khi giá trị tài sản của Eric Yuan, nhà sáng lập Zoom, đạt 9,1 tỷ USD, theo Bloomberg.

Với giá trị vốn hóa lên đến 21.000 tỷ won (17,06 tỷ USD), gần bằng Hyundai Motor, Kakao đang là doanh nghiệp lớn thứ 10 ở Hàn Quốc.

Hồi đầu năm, Kakao Mobility đã chính thức triển khai dịch vụ gọi xe tại Việt Nam. Công ty này chọn Việt Nam là nơi vận hành thử nghiệm dịch vụ cho khu vực Đông Nam Á.

Lí do Kakao Mobility lựa chọn Việt Nam là số lượng du khách Hàn Quốc nhiều đồng thời các quy định, thủ tục liên quan đến lĩnh vực hoạt động gọi xe không quá khắt khe, theo Business Korea.

Kakao Mobility đã ra mắt dịch vụ đặt trước đón khách ở sân bay ở Đà Nẵng và Hội An kể từ trung tuần tháng 1. Hành khách có thể đặt dịch vụ di chuyển từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để di chuyển tới Đà Nẵng hoặc Hội An.

Các tài xế mà Kakao Mobility tuyển dụng sẽ cung cấp dịch vụ bằng những chiếc xe đi thuê. Dịch vụ hiện tại cho phép các hành khách Hàn Quốc đặt trước những chiếc xe 9 chỗ trước tối đa 6 tháng. Người dùng có thể thực hiện thanh toán thông qua cổng thanh toán Kakao Pay.

Cửu Dương