Thời sự

Đàm phán kết thúc sau nửa ngày, Trung Quốc tố Mỹ 'trở mặt'?

17:40 | 31/07/2019

Chia sẻ

Các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung giữa quan chức thương mại hai nước đã kéo dài gần nửa ngày trước khi kết thúc vào chiều nay (ngày 31/7) với một phản hồi ngắn gọn từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến cảnh báo của Tổng thống Trump.
1

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Reuters)

Vòng đàm phán kết thúc sớm, phái đoàn Mỹ di chuyển đến sân bay

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn dầu phái đoàn Trung Quốc, đã vẫy tay với ông Lighthizer, ông Mnuchin và các quan chức Mỹ khác khi đoàn xe của họ rời khỏi khách sạn Xijiao State Guest.

Hành động trên diễn ra sau khi buổi chụp ảnh nhóm kết thúc vào lúc 1h45 chiều (giờ Trung Quốc), khoảng 30 phút trước thời điểm buổi chụp ảnh dự kiến bắt đầu.

Một quan chức thuộc Chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng phái đoàn Mỹ đang di chuyển đến sân bay.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính khi hai bên áp hàng tỉ USD thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Một công bố chính thức từ Chính phủ Trung Quốc trong ngày 31/7 cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này đã thu hẹp tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 7. Kết quả này chỉ rõ áp lực mà cuộc chiến thuế quan đặt lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vòng đàm phán tại Thượng Hải lần này được dự đoán sẽ tập trung vào các cử chỉ thiện chí giữa hai bên, chẳng hạn như cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc và biện pháp nới lỏng lệnh trừng phạt lên gã khổng lồ công nghệ Huawei, Reuters dẫn nguồn tin thân cận.

Trong khi các vấn đề cốt lõi phía Mỹ khiếu nại trong tranh chấp thương mại, gồm trợ cấp của nhà nước Trung Quốc, chuyển giao công nghệ cưỡng bức và vi phạm sở hữu trí tuệ, vẫn chưa được giải quyết.

Cáo buộc của Tổng thống Trump và phản hồi súc tích của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Khi đàm phán chỉ mới bắt đầu vào ngày 30/7, ông Trump đã viết trên Twitter rằng Trung Quốc dường như rút lui khỏi cam kết mua nông sản Mỹ.

Đồng thời, ông cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tiếp tục trì hoãn việc này với hi vọng ông không tái đắc cử vào tháng 11/2020, kết quả dành cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tồi tệ hơn.

Khi trả lời một câu hỏi liên quan đến nội dung đăng tải trên Twitter của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết bà không nắm hết những diễn biến mới trong đàm phán, tuy nhiên rõ ràng chính Mỹ mới là phía trở mặt.

"Tôi tin việc thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa vào thời điểm này không mang lại ý nghĩa gì cho Mỹ. Thật vô nghĩa khi khuyên người khác phải uống thuốc khi bạn mới là người bị bệnh", bà Huawei nói trước báo giới.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết vào ngày 30/7 tại Sao Paulo rằng bộ này sẽ đưa ra quyết định cấp giấy phép để doanh nghiệp Mỹ tiếp tục bán hàng hóa cho Huawei sớm nhất vào tuần tới.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Global Times, đã viết trên Twitter rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã có những trao đổi "hiệu quả và mang tính xây dựng".

"Hai bên đã thảo luận về việc tăng mua nông sản Mỹ và phía Mỹ cũng đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho điều này. Họ sẽ tổ chức đàm phán trong tương lai", ông Hu viết mà không giải thích chi tiết.

Yên Khê