Kinh doanh

Cuộc đua giao hàng từ trên trời giữa vua thương mại điện tử và nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

00:10 | 11/09/2020

Chia sẻ

Amazon đã có giấy phép giao hàng bằng thiết bị bay tự động, còn chuỗi siêu thị Walmart sắp thử nghiệm hoạt động giao thực phẩm, đồ gia dụng từ trên trời.

Hôm 9/9, tập đoàn Walmart thông báo họ sẽ thử nghiệm chương trình giao thực phẩm và đồ gia dụng bằng các thiết bị bay tự động với công ty chuyển phát Flytrex. Thử nghiệm là một phần trong nỗ lực đẩy mạnh hoạt động giao hàng của nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tiết lộ rằng thử nghiệm sẽ diễn ra tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina. Các thiết bị bay tự động - với hệ thống điều khiển tích hợp với điện toán đám mây - sẽ chọn và vận chuyển các kiện hàng.

"Chúng tôi biết mọi người phải chờ thêm một thời gian nữa để thấy thiết bị bay tự động vận chuyển hàng triệu gói hàng. Đến tận bây giờ, viễn cảnh ấy vẫn giống như cảnh trong phim giả tưởng", Tom Ward, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm dành cho khách hàng của Walmart, phát biểu.

Cuộc đua giao hàng từ trên trời giữa vua thương mại điện tử và nhà bán lẻ lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Walmart sắp thử nghiệm chương trình giao hàng bằng thiết bị bay tự động tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina. Ảnh: Getty Images

Đại dịch COVID-19 là động lực thôi thúc Walmart tăng tốc độ mở rộng dịch vụ giao hàng, do số lượng người tiêu dùng muốn nhận hàng tại nhà tăng dần theo thời gian. Doanh thu từ bán hàng trực tuyến của Walmart đã tăng gấp đôi trong quí II năm nay.

Walmart đã hợp tác với hãng xe Ford và Gatik, Nuro (hai công ty khởi nghiệp sản xuất xe tự lái) để triển khai hoạt động giao hàng bằng xe tự động trên mặt đất.

Trong khi đó, Amazon, sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, tiến thêm một bước lớn tới giấc mơ giao hàng từ trên trời sau khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ phê chuẩn yêu cầu giao hàng bằng thiết bị bay không người lái của họ.

Hôm 31/8, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo họ đã chấp thuận yêu cầu giao hàng bằng thiết bị bay không người lái của tập đoàn thương mại điện tử Amazon.

Giấc mơ giao hàng bằng thiết bị bay tự động của tập đoàn Amazon. Video: Amazon

Amazon khẳng định sự phê chuẩn của FAA là một bước quan trọng, song tập đoàn vẫn đang thử nghiệm các thiết bị bay tự động, và chưa thể công bố thời điểm các thiết bị có thể thực hiện nhiệm vụ giao hàng.

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã thiết kế và chế tạo thiết bị bay không người lái để giao hàng trong nhiều năm qua, song tiến trình của họ chậm vì các trở ngại pháp lí. Ngay từ tháng 12/2013, Tổng giám đốc Jeff Bezos đã tuyên bố cảnh tượng thiết bị bay tự động giao hàng có thể diễn ra trong vòng 5 năm tiếp theo.

Năm ngoái, Amazon đã công bố thiết bị bay tự động có thể vận chuyển kiện hàng có khối lượng khoảng 2 kg. Hồi đó, một nhà điều hành cấp cao của Amazon nói rằng trong vài tháng tiếp theo. Song từ đó đến nay, 14 tháng đã trôi qua mà viễn cảnh ấy vẫn chưa trở thành hiện thực.

FAA xác nhận Amazon là doanh nghiệp thứ ba mà họ cấp giấy phép giao hàng bằng thiết bị bay tự động. Tập đoàn UPS và một công ty con của Google đã có giấy phép từ năm ngoái.

Nhạc Phong