Thời sự

Cục tin học hóa: Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng

22:27 | 06/08/2020

Chia sẻ

Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) bác bỏ thông tin về lỗ hổng an toàn và tính riêng tư, khẳng định phần mềm Bluezone bảo mật dữ liệu, không thu thập vị trí của người dùng và hoàn toàn minh bạch.

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM, mới đây một số nguồn thông tin đăng tải và chia sẻ về lỗ hổng của phần mềm Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, giúp truy vết dịchCOVID-19.

Theo đó, các thông tin đó cảnh báo rằng ứng dụng Bluezone ảnh hưởng đến sự an toàn và tính riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, theo phản hồi từ Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), phần mềm Bluezone do Cục Tin học hoá chủ trì phát triển, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế, với sự tham gia của BKAV và một số nhóm phát triển tại Việt Nam. 

Cục tin học hóa: Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng - Ảnh 1.

Ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19. (Ảnh: Minh Hằng).

Trong quá trình xây dựng, nhóm phát triển do Cục Tin học hoá chủ trì đã tổ chức các buổi làm việc trực tuyến với đại diện của Google và Apple, Nhóm phát triển ứng dụng tương tự trên thế giới là SafePaths của MIT, Mỹ để cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan.

Trước khi được công bố chính thức, Bluezone đã được đánh giá bởi các đơn vị chức năng gồm: Cục Tin học hoá, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT, đại diện của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Về thông tin cho rằng phần mềm Bluezone ảnh hưởng đến sự an toàn và riêng tư của người dùng, Cục Tin học hóa khẳng định: Ứng dụng Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng. 

Đồng thời ứng dụng này không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng, người dùng tham gia cộng đồng được ẩn danh với những người khác. Bên cạnh đó, ứng dụng được mở mã nguồn để bảo đảm tính minh bạch và đóng góp cho cộng đồng trong việc chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, toàn bộ dữ liệu liên quan được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông quản lí, khai thác theo đúng qui định của pháp luật. Đây đồng thời cũng là xu hướng chung mà các nước trên thế giới (Mỹ, châu Âu, Singapore,...) đang áp dụng.

Cục tin học hóa cho biết thêm, liên quan đến các vấn đề kĩ thuật, Cục kêu gọi cộng đồng chuyên gia khi có ý kiến tham gia thì trực tiếp trao đổi, thảo luận trong Nhóm phát triển trước để cùng làm rõ bản chất của vấn đề, tránh hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Dịch covid-19

Minh Hằng