Tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm thông tin về việc sữa công thức có chứa chất gây ung thư

20:22 | 21/08/2020

Chia sẻ

Trước sự việc truyền thông đưa tin Hong Kong phát hiện có tới 9 loại sữa công thức của trẻ em có chứa chất gây ung thư, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) của Hong Kong và nhận được thông tin phản hồi.

Trong những ngày qua người tiêu dùng rất lo lắng trước thông tin Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra 15 loại sữa công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD vào ngày 17/8.

Bên cạnh đó, có tới 9 mẫu sữa chứa chất glycidyl ester (GE) gây ung thư. Trong số đó, có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Wyeth, Mead Johnson, Abbott, Meiji...

Thực hư sữa công thức có chứa chất gây ung thư - Ảnh 1.

Đã có thông tin phản hồi về việc sữa công thức có chứa chất gây ung thư. (Ảnh minh họa: Afamily)

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) của Hong Kong và nhận được thông tin phản hồi.

Theo nghiên cứu này, 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) và glycidyl este (GE) được tìm thấy trong 15 sản phẩm dinh dưỡng công thức là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm và có thể có trong một số thực phẩm.

Hiện tại, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Singapore và Châu Âu (EU) chưa đưa ra tiêu chuẩn về 3-MCPD trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo Lượng ăn vào hàng tuần tạm thời chịu đựng được (PTWI) do Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) xây dựng đối với 3-MCPD thì lượng 3-MCPD được phát hiện trong nghiên cứu của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều thấp hơn PTWI khi sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn.

Cục An toàn thực phẩm cũng thông tin về qui định đối với GE như sau: Phía Codex, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Singapore không đặt ra tiêu chuẩn về GE trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Chỉ riêng EU có qui định giới hạn tối đa đối với GE trong sản phẩm dinh dưỡng công thức. Tuy nhiên, tất cả GE phát hiện trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trong báo cáo của Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong đều đạt tiêu chuẩn của EU.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lí của Hong Kong, các tổ chức quốc tế và các cơ quan quản lí của các quốc gia khác để cập nhật những thông tin mới nhất về các qui định đối với 3-MCPD và GE và thông báo tới người tiêu dùng được biết để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Tường Vy