|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

COVID-19 giúp hàng chục nhân viên hãng dược trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm

15:53 | 16/10/2020
Chia sẻ
Đà tăng giá gấp đôi của một nhà sản xuất dược phẩm ở Hàn Quốc khiến nhiều nhân viên của công ty trở thành triệu phú USD một cách thần tốc.

Hồi đầu tháng 7, SK Biopharmaceuticals - công ty con của Tập đoàn SK Group - phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hàn Quốc. Tổng cộng 207 nhân viên SK Biopharmaceuticals được nhận 2,4 triệu trong tổng số 3,9 triệu cổ phiếu bán ra.

Vừa chào sàn, giá cổ phiếu SK Biopharmaceuticals tăng gấp đôi, đẩy mức định giá của công ty lên 7.700 tỉ won (6,41 tỉ USD). 

Bloomberg đưa tin, tổng số cổ phiếu của 207 nhân viên công ty có giá 119,9 tỉ won (105 triệu USD). Nếu chia đều, mỗi nhân viên SK Biopharmaceuticals sở hữu 11.820 cổ phiếu, tương đương 1,5 triệu USD.

Công ty qui định nhân viên phải giữ số cổ phiếu trong một năm sau ngày lên sàn, song qui định không có hiệu lực với các nhân viên thôi việc. 

COVID-19 giúp hàng chục nhân viên hãng dược trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm - Ảnh 1.

Số lượng nhân sự của hãng dược SK Biopharmaceuticals là 207 người. (Ảnh: Bloomberg)

Người đại diện SK Biopharmaceuticals tiết lộ vài nhân viên đã nộp đơn xin thôi việc ngay trong ngày IPO để bán số cổ phiếu mà họ giữ. Nhờ đó, họ trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm.

Cơ hội đổi đời luôn chờ đợi những người lao động làm việc cho những doanh nghiệp có chính sách trả thưởng bằng cổ phiếu cho nhân viên ở Hàn Quốc. Chính phủ qui định nhân viên có quyền nhận tối đa 20% cổ phiếu khi công ty lên sàn chứng khoán.

Các đợt IPO tại Hàn Quốc không tạo ra nhiều triệu phú, tỉ phú USD như ở Trung Quốc. Trường hợp của SK Biopharmaceuticals rất đặc biệt vì hai lí do. Thứ nhất, tổng số người lao động của công ty khá thấp. 

COVID-19 là lí do thứ hai. Đợt IPO của SK Biopharmaceuticals thành công vang dội vì các nhà đầu tư đua nhau gom cổ phiếu ngành dược sinh học trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang lây lan trên thế giới.

SK Holdings nắm 75% cổ phần SK Biopharmaceuticals. Chủ tịch SK Holdings Chey Tae-won là cổ đông lớn nhất của tập đoàn. Chỉ số Bloomberg Billionaires Index cho thấy ông Chey sở hữu khối tài sản 2,3 tỉ USD. Vợ ông Chey đã nộp đơn xin li dị và đòi 43,3% cổ phần của ông trong SK Holdings.

Ông Chung Sun-sup, giám đốc hãng nghiên cứu Chaebul.com, nói rằng trước năm 2000, nhân viên và thậm chí giám đốc sở hữu cổ phần doanh nghiệp là hiện tượng rất hiếm tại Hàn Quốc, bởi các ông chủ lo ngại nguy cơ đánh mất quyền sở hữu. 

"Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, một số doanh nghiệp Hàn Quốc mới bắt đầu thưởng cổ phiếu cho nhân viên để khích lệ họ đóng góp nhiều hơn", ông Chung giải thích.

Hồi tháng 9, Kakao Games phát hành cổ phiếu lần đầu và chia khoảng 36,5 tỷ won (31,7 triệu USD) cổ phiếu cho 346 nhân viên. 

Do mỗi người lao động chỉ nhận lượng cổ phiếu khá thấp, chỉ vài giám đốc Kakao Games trở thành triệu phú. Tổng giám đốc Kakao Games - người nắm cổ phần lớn nhất trong công ty - đang có khối tài sản 103 triệu USD.

Nhạc Phong

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.